19006172

Quân nhân có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con?

Quân nhân có được hưởng chế độ thai sản

Chào luật sư! Cho tôi hỏi về việc quân nhân có được hưởng chế độ thai sản? Chồng tôi là sĩ quan trong quân đội. Hàng tháng vẫn tham gia nộp bảo hiểm và được nhà nước đóng cho 1 phần. Cho tôi hỏi bảo hiểm của chồng tôi có phải BHXH mà người ta vẫn nói không? Hay là đối với quân đội áp dụng khác với dân sự? Và tôi muốn biết bảo hiểm quân đội của chồng tôi như vậy nếu tôi sinh con vào cuối năm 2021 có được hưởng tiền thai sản của chồng không? (Hiện tôi không tham gia BHXH). Cảm ơn!Quân nhân có được hưởng chế độ thai sảnTư vấn chế độ thai sản:

Với vấn đề quân nhân có được hưởng chế độ thai sản; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào  Điểm đ Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân“.

Như vậy:

Pháp luật quy định quân nhân là đối tượng bắt buộc tham gia BHXH và bảo hiểm mà chồng bạn tham gia hàng tháng chính là BHXH được quy định trong điều luật trên. 

Người tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ của BHXH bắt buộc, bao gồm: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất (theo khoản 1 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014).

Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Theo quy định trên, lao động nam chỉ cần đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản mà không phụ thuộc vào việc người vợ có tham gia bảo hiểm xã hội hay không.

Như vậy, khi bạn không tham gia BHXH, chồng bạn là quân nhân, có tham gia BHXH, nếu bạn sinh con vào cuối năm 2016 thì chồng bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. 

Về thời gian nghỉ khi vợ sinh con, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Lao động nam được nghỉ bao lâu khi vợ sinh con?

Quân nhân có được hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.”

Như vậy:

Nếu chồng bạn đáp ứng điều kiện của quy định trên, nghĩa là tham gia BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh thì chồng bạn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng bạn sinh (theo Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014), tương đương với 2.980.000 đồng (mức lương cơ sở thời điểm này là 1.490.000 đồng).

Lưu ý: Các chế độ nêu trong bài viết này là chế độ dành cho chồng bạn. Bạn không tham gia bảo hiểm xã hội nên sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trên đây là bài viết về vấn đề Quân nhân có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con?Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề quân nhân có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam