19006172

Quy định công ty phải báo giảm nghỉ ốm đau năm 2021

Quy định công ty phải báo giảm nghỉ ốm đau năm 2021

Cho em hỏi về vấn đề quy định công ty phải báo giảm nghỉ ốm đau năm 2021 cụ thể là bên công ty em có bạn nhân viên được nghỉ hưởng chế độ ốm đau 5 ngày làm việc thì cần nộp những giấy tờ gì ạ? Bên công ty có phải làm thủ tục báo giảm lao động không ạ?công ty phải báo giảm nghỉ ốm

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi quy định công ty phải báo giảm nghỉ ốm đau năm 2021 của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cần những giấy tờ gì?

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, theo quy định trên, để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động cần có một trong hai giấy tờ sau:

+) Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội: áp dụng đối với thời gian hưởng chế độ ốm đau mà phải điều trị ngoại trú;

+) Giấy ra viện: Áp dụng đối với thời gian hưởng chế độ ốm đau mà phải điều trị nội trú và thời gian nghỉ thêm sau khi điều trị nội trú.

Thứ hai, quy định công ty phải báo giảm nghỉ ốm đau năm 2021

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định như sau:

công ty phải báo giảm nghỉ ốm

Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Vậy với trường hợp của người lao động bên công ty bạn nghỉ ốm đau 5 ngày làm việc thì công ty bạn sẽ không phải báo giảm nghỉ ốm đau cho người lao động.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định công ty phải báo giảm nghỉ ốm đau năm 2021.

Trong quá trình giải quyết quy định công ty phải báo giảm nghỉ ốm đau năm 2021 nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm?

luatannam