19006172

Quy định nội bộ của công ty đóng đủ 10 tháng mới được hưởng thai sản

Quy định nội bộ của công ty đóng đủ 10 tháng mới được hưởng thai sản

Tôi đang làm cho công ty tư nhân và ký hợp đồng không thời hạn với công ty. Tôi vào làm từ tháng 7/2020 nhưng công ty bắt đầu đóng BHXH cho tôi từ tháng 1/2021. Hiện tại tôi đang mang thai và tôi đã đăng ký nghỉ sinh với công ty bắt đầu từ 17/04/2023 đến 17/10/2023. Tôi đọc thấy điều kiện để được hưởng tiền thai sản là lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nhưng quy định nội bộ của công ty tôi là phải đóng đủ 10 tháng BHXH trở lên trước khi sinh thì công ty mới cho tôi được hưởng tiền thai sản và hiện tại công ty đang giữ sổ BHXH của tôi. Tôi có ý định sẽ nghỉ việc trong thời gian nghỉ sinh con vì hiện tại tôi không sắp xếp được người thân trong gia đình sẽ chăm con nhỏ giúp tôi. Vậy tôi muốn hỏi là khi tôi xin nghỉ việc tại công ty và lấy sổ BHXH thì tôi có thể tự lấy tiền thai sản tại địa phương nơi tôi ở được không? Xin chân thành cảm ơn!Quy định nội bộTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề quy định nội bộ của công ty đóng đủ 10 tháng mới được hưởng thai sản; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;….

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Bên cạnh đó, Điều 118 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 119. Nội quy lao động

2. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

b) Trật tự tại nơi làm việc;

c) An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;

d) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

đ) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.”

Quy định nội bộ

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Theo các quy định trên quy định nội bộ của công ty bạn là trái với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản. Do đó, xét trong trường hợp trên bạn đã đóng BHXH đủ 06 tháng trong vòng 12 trước khi sinh nên bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Về việc nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản bạn có thể tham khảo bài viết:  Sau khi nghỉ việc có thể tự mình đi làm chế độ thai sản được không?

Lưu ý: Bạn chỉ được tự mình làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản trong trường hợp nghỉ việc trước sinh.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam