Quy định về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Quy định về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Quê em ở Yên Bái nhưng em đi học ở Hà Nội và có giấy tạm trú ở đây. Giờ em đã tốt nghiệp đại học và muốn mua BHYT tự nguyện ở Hà Nội thì có được không ạ? Bố mẹ em ở quê đã mua BHYT tự nguyện từ đầu năm, nếu giờ em về quê mua thì có được giảm mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình hay không ạ?



Tư vấn bảo hiểm y tế:Đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề quy định về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo đó, nếu bạn muốn mua BHYT tự nguyện hộ gia đình thì bạn phải đăng ký tại nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Do bạn chỉ có giấy tạm trú ở Hà Nội nên bạn phải đăng ký mua tại nơi bạn có sổ hộ khẩu là ở Yến Bái.

Về mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

Đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Theo quy định, việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình chỉ được thực hiện khi các thành viên gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Như vậy, trường hợp bố mẹ bạn đã mua bảo hiểm y tế từ đầu năm và hiện giờ bạn về quê đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì bạn vẫn được hưởng mức giảm trừ bằng 60% mức đóng của người thứ nhất. Cụ thể:

Mức đóng bảo hiểm y tế của bạn = 1.490.000 x 4,5% x 12 x 60% = 482.760 đồng/năm.

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi