Quy định về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Quy định về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Quê em ở Yên Bái nhưng em đi học ở Hà Nội và có giấy tạm trú ở đây. Giờ em đã tốt nghiệp đại học và muốn mua BHYT tự nguyện ở Hà Nội thì có được không ạ? Thủ tục để tham gia BHYT tự nguyện là như thế nào? Em phải đến cơ quan nào để mua? Bố mẹ em ở quê đã mua BHYT tự nguyện từ đầu năm, nếu giờ em về quê mua thì có được giảm mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình hay không ạ? Và mức hưởng BHYT tự nguyện là bao nhiêu, có cao hơn quyền lợi thẻ BHYT em tham gia theo sinh viên không ạ? Em xin cảm ơn tổng đài đã tư vấn rất nhiều.


Đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề quy định về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo đó, nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình thì bạn phải đăng ký tại nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Do bạn chỉ có giấy tạm trú ở Hà Nội nên bạn phải đăng ký mua tại nơi bạn có sổ hộ khẩu là ở Yên Bái.

Thứ hai, về mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Theo quy định, việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình chỉ được thực hiện khi các thành viên gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Như vậy, trường hợp bố mẹ bạn đã mua bảo hiểm y tế từ đầu năm và hiện giờ bạn về quê đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì bạn vẫn được hưởng mức giảm trừ bằng 60% mức đóng của người thứ nhất. Cụ thể:

Mức đóng bảo hiểm y tế của bạn = 1.490.000 x 4,5% x 12 x 60% = 482.760 đồng/năm.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có thể dùng thẻ BHYT tự nguyện khi làm ở công ty

Đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH và  Phiếu giao nhận hồ sơ 603 về đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

+) UBND xã; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội; Đại lý thu/Nhà trường; Cơ quan BHXH lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

+) Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu;

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ. Nộp tại UBND xã, phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc. Nếu nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời hạn gia hạn bảo hiểm y tế hộ gia đình

Thứ tư, mức hưởng BHYT tự nguyện

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định như sau:

“Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy  người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khám, chữa bệnh đúng tuyến thì sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế. Mức hưởng theo đối tượng này tương đương với mức hưởng BHYT trước đây bạn tham gia theo đối tượng sinh viên tại trường đại học.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Tham gia BHYT tự nguyện được hưởng những quyền lợi gì?

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button