Quy định về hỗ trợ tiền xe vận chuyển người bệnh từ tuyến tỉnh lên trung ương

Quy định về hỗ trợ tiền xe vận chuyển người bệnh từ tuyến tỉnh lên trung ương

Cho tôi hỏi bệnh nhân chuyển tuyến từ Tỉnh lên Trung ương đi xe cấp cứu 115 có được bảo hiểm tính tiền xe vận chuyển không?Tiền xeTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề: Quy định về hỗ trợ tiền xe vận chuyển người bệnh từ tuyến tỉnh lên trung ương; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 47, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.

2. Mức thanh toán chi phí vận chuyển:

a) Trường hợp sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyển tuyến thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó theo mức bng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh. Nếu có nhiều hơn một người bệnh cùng được vận chuyển trên một phương tiện thì mức thanh toán cũng chỉ được tính như đối với vận chuyển một người bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp nhận người bệnh ký xác nhận trên phiếu điều xe của cơ sở chuyển người bệnh đi; trường hợp ngoài giờ hành chính thì phải có chữ ký của bác sỹ tiếp nhận người bệnh;

b) Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyn một chiu (chiều đi) cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyn người bệnh lên tuyến trên. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyn tuyến có trách nhiệm thanh toán khoản chi này trực tiếp cho người bệnh trước khi chuyển tuyến, sau đó thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Tiền xe

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172.

Do đó, việc bệnh nhân chuyển tuyến từ tỉnh lên Trung ương đi xe cấp cứu 115 có được bảo hiểm tính tiền xe vận chuyển hay không còn phụ thuộc người đó có trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh hay không. Nếu thuộc hai trường hợp trên mà chuyển bệnh nhân từ tuyến tỉnh lên trung ương bằng xe cấp cứu 115 thì sẽ được thanh toán chi phí vận chuyển theo điểm a, khoản 2 Điều 26 như trên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Người có công có được đăng ký KCB ban đầu ở tuyến tỉnh?

Người có công với cách mạng được miễn phí tiền khám chữa bệnh không?

Trên đây là quy định của pháp luật về quy định về bảo hiểm y tế. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi