19006172

Quyền lợi BHYT khi sinh con trái tuyến năm 2023 như thế nào?

Quyền lợi BHYT khi sinh con trái tuyến năm 2023 như thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về trường hợp con gái tôi có được cấp thẻ BHYT theo diện đi làm ở doanh nghiệp tại Bệnh viện ở tỉnh Bến Tre, nay con tôi về tại Thành phố Hồ Chí Minh và dự tính sắp tới con tôi sinh ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tôi có được mọi người cho biết về thông tin quyền lợi BHYT của con tôi khi sinh sẽ là 80% đúng không? Trong trường hợp con tôi sinh ở Gia Định mà không có giấy chuyển tuyến thì quyền lợi có được 80% nữa không? Con tôi có thể sinh con tại bệnh viện nào để được hưởng 80%? Trường hợp sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ thì quyền lợi có gì thay đổi không ạ? Nhờ tổng đài tư vấn giúp tôi để tôi biết nơi nào đảm bảo quyền lợi cao hơn khi con tôi sinh ạ. Xin cảm ơn rất nhiều.VIDEO: KHÁM CHỮA BỆNH TRÁI TUYẾN VẪN ĐƯỢC HƯỞNG 100%

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức hưởng BHYT theo đối tượng NLĐ làm việc tại doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế14

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Con gái bạn có được cấp thẻ BHYT theo diện đi làm ở doanh nghiệp tại Bệnh viện ở tỉnh Bến Tre. Do đó, mức quyền lợi BHYT của con gái bạn tối đa là 80% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp đúng tuyến.

Quyền lợi BHYT khi sinh con trái tuyến

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Thứ hai, quyền lợi BHYT khi sinh con trái tuyến tại Bệnh viện Gia Định

Căn cứ theo quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Theo quy định trên, hiện tại Bảo hiểm y tế đã thông tuyến quận/huyện trên toàn quốc tức là, bạn có thể đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện quận/huyện trên toàn quốc mà vẫn được hưởng tối đa quyền lợi ( đúng tuyến là 80%). Còn đối với bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố thì từ ngày 01/01/2021 áp dụng hưởng tối đa quyền lợi khi điều trị nội trú (đúng tuyến là 80%), trường hợp không nằm viện thì sẽ không được hưởng.

Như vậy, bạn dự định về thành phố Hồ Chí Minh để sinh con, vậy bạn có các sự lựa chọn sau:

– Nếu sinh con ở Bệnh viện tuyến quận/ huyện tại Hồ Chí Minh như Bệnh viện Quận 1, Quận 2….  thì chi phí hưởng BHYT của bạn là tối đa 80% cả trong trường hợp ngoại trú hoặc nội trú.

– Nếu sinh con ở Bệnh viện nhân dân Gia định, đây là Bệnh viện tuyến thành phố thì mức hưởng là 80% nếu bạn sinh con phải nằm viện, còn không nằm viện thì chi phí bạn tự chi trả.

Thứ ba, mức hưởng BHYT khi sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ 

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;”

Theo quy định trên, hiện nay BHYT chưa thông tuyến khám chữa bệnh tuyến Trung ương, do đó, nếu tự ý đi mà không có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới thì mức hưởng sẽ rất thấp, cụ thể là 40% khi điều trị nội trú. Trường hợp điều trị ngoại trú sẽ không được hưởng quyền lợi BHYT.

Như vậy, nếu bạn dự định sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ thì mức hưởng sẽ là 32% nếu nằm viện điều trị, còn nếu gia đình bạn xin được giấy chuyển tuyến sẽ được hưởng là 80%.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm y tế 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Công ty đã báo giảm thì có được hưởng BHYT khi đi sinh không

luatannam