Mức hưởng trợ cấp tử tuất cho người đang hưởng lương hưu

Mức hưởng trợ cấp tử tuất cho người đang hưởng lương hưu

Chào tổng đài tư vấn! Bố tôi mới hưởng lương hưu được 26 tháng với mức lương là 3.250.000 đồng thì mất. Tôi nghe nói trong trường hợp này thì có thể được hưởng tiền tuất hàng tháng; hoặc tiền tuất một lần. Tổng đài tư vấn giúp tôi xem mức hưởng trợ cấp tử tuất cụ thể của từng loại như thế nào để gia đình tôi đưa ra được sự lựa chọn ạ.Mức hưởng trợ cấp tử tuấtTư vấn bảo hiểm xã hội:  

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, về vấn đề mức hưởng trợ cấp tuất cho người đang hưởng lương hưu, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Mức hưởng trj cấp tử tuất hàng tháng: 

Căn cứ điểm b khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

b) Đang hưởng lương hưu;

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 68 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 68. Mức trợ cấp tuất hàng tháng.

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.”

Theo đó:

Khi bố bạn đang hưởng lương hưu mất mà thân nhân đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng như sau:

– Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở. Tương đương 650.000 đồng/tháng.

– Trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở. Tương đương 973.000 đồng/tháng.

Do thông tin bạn cung cấp không đủ là liệu gia đình bạn có thuộc trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng hay không nên mức trợ cấp tuất hàng tháng bạn được nhận là 50% mức lương cơ sở. Tương đương 650.000 đồng/tháng.

Mức hưởng trợ cấp tử tuất một lần:

Căn cứ khoản 3 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 70. Mức trợ cấp tuất một lần.

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.”

Mức hưởng trợ cấp tử tuấtTổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, nếu bố bạn không có con dưới 06 tuổi; con hoặc vợ mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì khi mất, thân nhân được lựa chọn nhận trợ cấp tuất một lần. Cụ thể với mức trợ cấp được tính theo 02 giai đoạn như sau:

– Nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng.

– Nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

Như vậy: 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn mới hưởng lương hưu được 26 tháng với mức lương là 3.250.000 đồng thì mất nên số tiền hưởng trợ cấp tuất một lần gia đình bạn được hưởng là: Mức hưởng = 46 – (24 x 0,5) = 34 tháng lương hưu = 34 x 3.250.000 = 110.500.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: mức hưởng trợ cấp tử tuất cho người đang hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức hưởng mai táng phí là bao nhiêu?

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về mức hưởng trợ cấp tử tuất cho người đang hưởng lương hưu, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button