Quyền lợi khi nghỉ hưu của đối tượng thuộc chính sách tinh giản biên chế

Quyền lợi khi nghỉ hưu của đối tượng thuộc chính sách tinh giản biên chế

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi tôi là viên chức nữ đóng BHXH đã được 23 năm, năm nay 50 tuổi, do dôi dư nên tôi xin nghỉ theo đối tượng tinh giản biên chế. Tôi nghe nói về hưu theo đối tượng này sẽ không bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu đúng không tổng đài? Nhờ tổng đài tư vấn giúp quyền lợi khi nghỉ hưu của đối tượng thuộc chính sách tinh giản biên chế?quyền lợi khi nghỉ hưu

Tư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về quyền lợi khi nghỉ hưu của đối tượng thuộc chính sách tinh giản biên chế; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định về chính sách về hưu trước tuổi:

“2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;”

Theo điểm a,c khoản 1 Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định:

“a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.”

Như vậy, bạn là viên chức nữ, năm nay 50 tuổi, do dôi dư nên xin nghỉ theo đối tượng tinh giản biên chế và đã đóng bảo hiểm xã hội được 23 tháng. Do đó, khi về hưu bạn sẽ được giải quyết các quyền lợi sau:

Thứ nhất, không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi và được giải quyết chế độ hưu trí theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Theo quy định tại khoản 2 điều 56  Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng lương hưu của bạn sẽ được tính bằng:

  • 15 năm đầu tiên được tính bằng 45%
  • 8 năm tiếp theo, mỗi năm được tính thêm 2% bằng 8 x 2% = 16%
  • Tổng hai tỷ lệ trên bằng 45 + 16 = 61 %

Thứ hai, được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Bạn nghỉ hưu trước 5 năm so với tuổi nghỉ hưu. Nên khi đó bạn sẽ nhận được 15 tháng tiền lương cho những năm nghỉ hưu trước tuổi

Thứ ba, được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương bằng:

  • 20 năm đầu: bằng 05 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác.
  • 3 năm còn lại: 3 năm x 1/2 tiền lương tháng = 1,5 tháng tiền lương

Vậy tổng trợ cấp mà bạn được nhận là 6,5 tháng tiền lương.

quyền lợi khi nghỉ hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, quyền lợi khi nghỉ hưu của bạn là:

-Không bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu trước tuổi và mức hưởng lương hưu hằng tháng bằng 61% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

-Được nhận trợ cấp 15 tháng tiền lương cho những năm nghỉ hưu trước tuổi.

-Được nhận trợ cấp 6,5 tháng tiền lương tính theo số năm công tác.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

Hồ sơ giải quyết chuyển nơi hưởng lương hưu

Mức hưởng hưu trí và thời điểm hưởng từ năm 2018

Nếu trong quá trình giải quyết về: quyền lợi khi nghỉ hưu của đối tượng thuộc chính sách tinh giảm biên chế. Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button