Sinh viên đăng kí BHYT từ khi học lớp 1 giờ vẫn chưa đủ thời gian 5 năm liên tục

Sinh viên đăng kí BHYT từ khi học lớp 1 giờ vẫn chưa đủ thời gian 5 năm liên tục

Kính gửi quý công ty, Các con tôi (sinh năm 1996 và 1997) từ lúc đi học (ít nhất là từ khi học lớp 1) tôi nhớ đã tham gia BHYT theo quy định bắt buộc của nhà nước rồi và hàng năm đều gia hạn đều đặn cho đến nay và đều ở TPHCM. Hiện giờ các cháu đã học xong (đang đi làm) và đang học đại học và vẫn tham gia BHYT đều đặn, không hiểu sao trên thẻ BHYT mới nhất của 2 cháu vẫn chưa thể hiện đúng thời điểm đủ 5 năm liên tục.

  1. Có cách nào tra quá trình tham gia BHYT của 2 cháu không ?
  2. Thời gian tham gia BHYT cấp 1, 2 và 3 có được tính là liên tục không ?
  3. Có thời gian nào bị gián đoạn không ?
  4. Thời gian gián đoạn đó có ảnh hưởng đến việc tính BHYT liên tục không ?
  5. Trên thẻ ghi thời gian đủ 5 năm liên tục như trên có đúng không ?


từ khi học lớp 1Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn: Sinh viên đăng kí BHYT từ khi học lớp 1 giờ vẫn chưa đủ thời gian 5 năm liên tục; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục:

Căn cứ Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

Như vậy, nếu thời điểm tham gia BHYT liên tục không bị gián đoạn quá 3 tháng là đủ điều kiện công nhận tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Thời gian tham gia BHYT của 2 con bạn đều đã được xác định là tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, kể từ khi bắt đầu tham gia bảo hiểm tới nay, thời gian tham gia BHYT liên tục sẽ được ghi nhận và làm căn cứ xác định thời gian BHYT 5 năm liên tục này. Cơ sở dữ liệu tham gia BHYT được cơ quan BHXH ghi nhận, đồng thời thể hiện qua các thẻ BHYT mà con bạn đã được nhận, và bạn đã có ảnh cung cấp.
Do đó, việc cơ quan bảo hiểm cấp thẻ BHYT xác định 2 con bạn chưa đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục là chưa chính xác. Bạn có thể đề nghị cơ quan BHXH kiểm tra và điều chỉnh thông tin này.

Thứ hai, điều chỉnh thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT khi bị sai:

Căn cứ quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 19 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 19. Đổi thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.”

Do đó, khi thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế không đúng thì bạn có thể làm hồ sơ điều chỉnh thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

+) Thẻ BHYT cũ còn giá trị;

Nơi nộp hồ sơ: Bạn có thể nộp qua đơn vị nơi đang làm việc hoặc tự nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc.

từ khi học lớp 1

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172  

Khi làm thủ tục đổi thẻ, bạn nên cung cấp thêm thông tin về tên, địa chỉ của các đơn vị nơi các con bạn đã có quá trình tham gia trước đó hoặc thẻ cũ (nếu còn lưu giữ) từ khi học lớp 1 và bắt đầu tham gia BHYT cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ.

Cơ quan BHXH có trách nhiệm chủ động kiểm tra lại Danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia có thể cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ BHYT mới cho người tham gia ngay trong ngày theo hướng dẫn tại Công văn số 238/BHXH-CNTT ngày 22/01/2018 của BHXH Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi: Sinh viên đăng kí BHYT từ khi học lớp 1 giờ vẫn chưa đủ thời gian 5 năm liên tục. Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục được hiểu như thế nào?

Mức hưởng BHYT đối với trường hợp đóng 5 năm liên tục đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi