Đóng bảo hiểm xã hội tại chỗ làm mới

Đóng bảo hiểm xã hội tại chỗ làm mới

Tôi đang làm tại một công ty nhưng không được đóng bảo hiểm xã hội tại chỗ làm mới. Tuy nhiên, khi làm ở công ty trước thì tôi đã đóng BHXH được 03 năm rồi, vậy giờ tôi muốn tiếp tục đóng BHXH thì tôi phải làm những thủ tục gì?Đóng bảo hiểm xã hội tại chỗ làm mớiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với vấn đề đóng bảo hiểm xã hội tại chỗ làm mới; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

Điều 124. Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018“.

Như vậy:

Hiện nay người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, bạn không nói cụ thể hợp đồng bạn giao kết với công ty mới này có thời hạn thế nào. Do đó, chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu hợp đồng của bạn có thời hạn dưới 01 tháng thì bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội thì có thể thỏa thuận với công ty ký hợp đồng có thời hạn từ 01 tháng trở lên hoặc có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

+) Nếu hợp đồng của bạn có thời hạn từ 01 tháng trở lên thì bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Khi đó, công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn là trái quy định của pháp luật. Để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại đến Giám đốc công ty, Công đoàn cơ sở hoặc Phòng lao động – thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Và trong trường hợp này, công ty sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 3 Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Để tìm hiểu thêm vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Công ty không đóng bảo hiểm cho người lao động bị phạt thế nào?

Về thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tại chỗ làm mới:

Căn cứ theo quy định tại các Điều 21, 22, 23 quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT và Quyết định số 595/QĐ-BHXH thì hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN như sau:

1.1. Người lao động

a) Đối với người lao động đang làm việc tại đơn vị:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

Đóng bảo hiểm xã hội tại chỗ làm mớiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Tiết a, c và d Điểm 1.7 Khoản 1 Điều 4:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc HĐLĐ được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn HĐLĐ hoặc HĐLĐ được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng.

1.2. Đơn vị:

a) Nếu đơn vị tham gia bảo hiểm lần đầu: Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

c) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mức đóng hàng tháng và mức tiền lương tối đa tháng đóng bảo hiểm y tế

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội tại chỗ làm mới; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button