Chế độ thai sản của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chế độ thai sản của người nước ngoài

Kính gửi Luật sư! Cho tôi hỏi chế độ thai sản của người nước ngoài đang làm việc tại công ty Việt Nam (đã có giấy phép lao động và ký hợp đồng làm việc với công ty 1 năm): họ có được nghỉ 6 tháng hay không? Và chế độ trong thời gian nghỉ của họ như thế nào vì họ không tham gia BHXH bắt buộc trong năm 2016 này.Chế độ thai sản của người nước ngoàiTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc:

“2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ. bắt đầu từ năm 2018 áp dụng.”

Theo quy định trên, người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động sẽ được tham gia BHXH bắt buộc từ năm 2018. Còn hiện nay, người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động không phải tham gia BHXH.

Mặt khác, căn cứ Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Người lao động khi sinh con phải đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Như vậy:

Kết hợp hai quy định trên, để được hưởng các chế độ của BHXH thì người lao động phải tham gia BHXH theo quy định của pháp luật. Do đó, trong trường hợp này, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động nhưng không thuộc đối tượng tham gia BHXH ở thời điểm hiện tại nên trong 06 tháng nghỉ thai sản của người nước ngoài đó sẽ không được hưởng bất kỳ chế độ gì của bảo hiểm xã hội.

Chế độ thai sản của người nước ngoàiTư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thời gian nghỉ việc khi sinh con của người lao động nước ngoài sẽ được tính là thời gian nghỉ việc không lương. Các trợ cấp, hỗ trợ trong thời gian này phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động với công ty.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức đóng BHXH, BHYT cho lao động nước ngoài năm 2018

Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về chế độ thai sản của người nước ngoài; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay