Số chứng minh nhân dân thay đổi có phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội?

Số chứng minh nhân dân thay đổi có phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội?

Tôi cần hỏi về trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm do số chứng minh nhân dân thay đổi như sau: Lúc trước, tôi có cho em tôi mượn tên với tuổi đi làm chứng minh nhân dân để đi làm công ty. Sau đó, em tôi nghỉ làm về quê, tôi đã lấy hình em tôi ra và đã để hình tôi vào xem chứng minh nhân dân của mình để đi làm công ty. Sau đó, tôi vào công ty làm 8 năm và hiện giờ chứng minh nhân dân đó bị mất. Tôi đã đến công an để được cấp lại chứng minh nhân dân thiệt của mình và đóng phạt hành chính và hủy bỏ số chứng minh nhân dân kia. Giờ tôi được cấp số chứng minh nhân dân khác vẫn tên họ đó nhưng số chứng minh nhân dân khác. Giờ tôi muốn công ty điều chỉnh lại sổ bảo hiểm được không? Và tôi có được lãnh bảo hiểm xã hội một lần không? Tôi xin cám ơn!số chứng minh nhân dân thay đổiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Số chứng minh nhân dân thay đổi có phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Các trường hợp phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội được quy định tại căn cứ khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/-BHXH về việc cấp lại sổ BHXH:

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH”

Theo đó , bạn sẽ phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi thay đổi những thông tin và số sổ, họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch. Ngoài ra, những thông tin khác thay đổi thì sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ. Vì vậy, khi số chứng minh nhân dân thay đổi thì sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mà vẫn đảm bảo quyền lợi của bạn. Như vậy cũng có nghĩa là bạn vẫn nhận được bảo hiểm xã hội một lần khi đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 như sau:

” Điều 1.
1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Như vậy, khi số chứng minh nhân dân thay đổi thì bạn sẽ không phải làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Các quyền lợi về bảo hiểm xã hội của bạn vẫn được đảm bảo, kể cả quyền lợi về bảo hiểm xã hội một lần khi bạn đủ điều kiện hưởng.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ theo Điều 20 Quyết định 636/2016/QĐ-BHXH, cụ thể:

“1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1 Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2  Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1 Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

số chứng minh nhân dân thay đổiTổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

3.2.2 Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3 Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để nhận bảo hiểm xã hội một lần:

+) Sổ bảo hiểm xã hội;

+) Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu 14-HSB);

Ngoài ra, bạn còn cần mang theo chứng minh thư khi đi làm thủ tục và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong những trường hợp nào?

Cấp lại tờ rời sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button