19006172

Số chứng minh trên sổ bảo hiểm bị sai có nhận được tiền thai sản?

Số chứng minh trên sổ bảo hiểm bị sai có nhận được tiền thai sản?

Cho tôi hỏi số chứng minh trên sổ bảo hiểm bị sai có nhận được tiền thai sản? Em đi lấy bảo hiểm thai sản nhưng do trước đó đã làm mất chứng minh nhân dân nên em đã đi làm lại thành thẻ căn cước. Nhưng khi đi lên công ty để lấy thì bên nhân sự có nói là thẻ căn cước và giấy chứng minh cũ (đã mất) có số chứng minh không khớp với số chứng minh trên sổ bảo hiểm xã hội. Vậy em cần lên huyện để xin giấy tờ gì để chứng minh số bảo hiểm kia là của em. Mong hồi âmSổ bảo hiểm bị sai

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Số chứng minh trên sổ bảo hiểm bị sai có nhận được tiền thai sản, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Tại Công văn 3835/BHXH-CST có quy định như sau:

“Theo quy định tại Điều 61 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH.

Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN”

Sổ bảo hiểm bị sai

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, việc sai số chứng minh thư nhân dân trên sổ bảo hiểm xã hội không ảnh hưởng gì đến các quyền lợi về bảo hiểm xã hội của người lao động, trong đó có chế độ thai sản. Việc nhân viên phòng nhân sự trả lời bạn là không đúng và để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể khiếu nại đến Giám đốc công ty hoặc Phòng lao động – thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Điều kiện tính hưởng chế độ thai sản mới nhất

Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con năm 2016

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về Số chứng minh trên sổ bảo hiểm bị sai có nhận được tiền thai sản? vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam