19006172

Tháng liền kề trước khi sinh không đóng BHXH có được hưởng thai sản?

Tháng liền kề trước khi sinh không đóng BHXH có được hưởng thai sản?

Em dự sinh vào 3/12/2020 tuy nhiên em tháng 11 này em lại không đi làm và có xin nghỉ không lương nên không được đóng BHXH. Vậy tháng liền kề ngay trước tháng sinh con không đóng BH thì có được nhận tiền thai sản không ạ? Nếu được hưởng thì lúc nào có thể nộp giấy tờ vào công ty để có thể nhận tiền? Thông thường chờ bao lâu để nhận được tiền thai sản? Xin cảm ơn rất nhiều.Tháng liền kề trước khi sinh không đóng BHXH

Luật sư tư vấn Chế độ thai sản qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi tháng liền kề trước khi sinh không đóng BHXH có được hưởng thai sản của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, tháng liền kề trước khi sinh không đóng BHXH có được hưởng thai sản?

Về điều kiện hưởng căn cứ theo điểm b Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, điều kiện hưởng chế độ thai sản là bạn cần phải đóng từ 06 tháng BHXH trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh mà không yêu cầu bắt buộc là tháng liền kề trước khi sinh phải đóng BHXH.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn dự sinh vào ngày 3/12/2020 và tháng 11 bạn xin nghỉ không lương. Do đó, 12 tháng trước khi sinh con của bạn được xác định từ tháng 12/2019 đến tháng 11/2020 và trong thời gian đó bạn có đóng từ đủ 6 tháng BHXH trở lên thì bạn sẽ được giải quyết chế độ thai sản. Việc tháng liền kề nghỉ không lương không đóng BHXH sẽ không ảnh hưởng đến chế độ thai sản của bạn.

Thứ hai, có thể nộp hồ sơ thai sản cho công ty vào thời điểm nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày bạn trở lại làm việc tại công ty sau thời gian nghỉ thai sản thì bạn có thể nộp hồ sơ cho công ty. Hoặc trong trường hợp đã có đủ hồ sơ thì bạn có thể nộp sớm hơn thời hạn quy định để nhận tiền thai sản ngay sau khi sinh con.

Bên cạnh đó, thì kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ công ty bạn thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết cho vợ bạn trong thời hạn tối đa 06 ngày làm việc.

Trên đây là bài viết về vấn đề tháng liền kề trước khi sinh không đóng BHXH có được hưởng thai sản?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề tháng liền kề trước khi sinh không đóng BHXH có được hưởng thai sản; bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thời gian nghỉ hưởng thai sản trước khi sinh có phải đóng BHXH?

Có bắt buộc phải nộp bản gốc giấy chứng sinh để hưởng thai sản?

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam