19006172

Thanh toán chi phí chuyển viện cho trẻ dưới 6 tuổi

Thanh toán chi phí chuyển viện cho trẻ dưới 6 tuổi

Xin cho tôi hỏi về vấn đề thanh toán chi phí chuyển viện cho trẻ dưới 6 tuổi. Tôi đưa con đi chữa bệnh tại bệnh viện huyện, sau được bệnh viện chuyển cháu lên tỉnh để chữa trị. Quá trình chuyển viện cháu không mất tiền đi lại nhưng sau đó, bệnh viện tỉnh có chuyển cháu lên tuyến trung ương lại yêu cầu gia đình tự thanh toán tiền đi lại lên viên trung ương. Không biết bệnh viện tỉnh là như vậy có đúng không? Cháu nhà tôi mới có hơn 3 tuổi.Chi phí chuyển viện cho trẻ dưới 6 tuổiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Thanh toán chi phí chuyển viện cho trẻ dưới 6 tuổi; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

7. Trẻ em dưới 6 tuổi.”

Và Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về chi phí vận chuyển:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 7, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

2. Mức thanh toán chi phí vận chuyển:

a) Trường hợp sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyển tuyến thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó theo mức bng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh. Nếu có nhiều hơn một người bệnh cùng được vận chuyển trên một phương tiện thì mức thanh toán cũng chỉ được tính như đối với vận chuyển một người bệnh.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp nhận người bệnh ký xác nhận trên phiếu điều xe của cơ sở chuyển người bệnh đi; trường hợp ngoài giờ hành chính thì phải có chữ ký của bác sỹ tiếp nhận người bệnh;

b) Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyn một chiu (chiều đi) cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyn người bệnh lên tuyến trên. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyn tuyến có trách nhiệm thanh toán khoản chi này trực tiếp cho người bệnh trước khi chuyển tuyến, sau đó thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Chi phí chuyển viện cho trẻ dưới 6 tuổi

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, Luật đã quy định rõ ràng, đối với trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được thanh toán chi phí vận chuyển từ tuyến huyện lên tuyến trên và cụ thể trong trường hợp gia đình mình, cháu đã được thanh toán chi phí vận chuyển từ tuyến huyện lên bệnh viện tuyến tỉnh. Khi chuyển viện từ tuyến tỉnh lên tuyến trung ương, cháu sẽ không được thanh toán chi phí vận chuyển. Do đó, bệnh viện tỉnh không thanh toán là đúng với quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chi phí vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh

Khi cấp cứu có được hưởng chi phí vận chuyển người bệnh không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thanh toán chi phí chuyển viện cho trẻ dưới 6 tuổi; ban vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam