Thời điểm chấm dứt giá trị sử dụng của thẻ BHYT sau khi nghỉ việc

Thời điểm chấm dứt giá trị sử dụng của thẻ BHYT sau khi nghỉ việc

Cho mình hỏi nếu người lao động làm việc đến ngày 18 của tháng đó thì nghỉ, thì bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến khi nào? Và có văn bản nào quy định phần này không? Em cảm ơn tổng đài!Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về giá trị sử dụng của thẻ BHYT; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 50 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau :

Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

  1. Trách nhiệm của đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm 9.7 Công văn 1734/BHXH-QLT thì:

“9.7. Khi có phát sinh giảm người lao động, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng đó). Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng giảm thì phải phải đóng hết giá trị thẻ BHYT của tháng kế tiếp và thẻ có giá trị sử dụng hết tháng đó. Cơ quan BHXH không thu hồi thẻ các trường hợp báo giảm.”

Như vậy, trong trường hợp này, phải căn cứ vào thời điểm báo giảm từ công ty để xác định giá trị  thẻ BHYT của bạn. Do bạn không trình bày cụ thể nên chúng tôi sẽ trả lời cho bạn theo 2 trường hợp sau:

– Trường hợp 1 : Công ty báo giảm vào chính xác tháng bạn nghỉ 

Theo đó, nếu công ty báo giảm trong thời gian từ ngày 18 khi bạn nghỉ việc cho đến ngày cuối cùng của tháng đó thì thẻ BHYT của bạn sẽ có giá trị cho tới hết tháng đó.

Giá trị sử dụng

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

– Trường hợp 2 : Công ty báo giảm vào tháng kế tiếp sau tháng bạn nghỉ việc

Theo đó, nếu công ty báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng giảm thì công ty sẽ phải đóng BHYT cho tới hết tháng đó, do đó thẻ BHYT của bạn sẽ có giá trị đến hết tháng mà công ty báo giảm muộn sau khi bạn nghỉ việc.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Khi người lao động nghỉ việc có được tự đóng BHYT không?

Nộp lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc tại công ty

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về giá trị sử dụng của thẻ BHYT sau khi bạn nghỉ việc của bạn. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi