19006172

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định

Trên quyết định nghỉ việc của em ghi em nghỉ việc bắt đầu từ ngày 1/1/2018. Em kết thúc nhận trợ cấp thất nghiệp vào tháng 22/11/2018. Xin hỏi thời điểm nộp hồ sơ hưởng tiền 1 lần của em là khi nào? Em cần chuẩn bị những hồ sơ gì?Thời điểm nộp hồ sơTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty  Tổng đài tư vấn. Về thời điểm nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, trong trường hợp của bạn sau 01 năm kể từ ngày nghỉ việc, cụ thể từ ngày 1/1/2019 nếu bạn không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội ở bất kì đâu thì bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu hưởng bảo hiểm một lần.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Để hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn phải làm hồ sơ theo Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH như sau:

“1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.”

Thời điểm nộp hồ sơ

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp bạn không ra nước ngoài để định cư thì chỉ cần chuẩn bị:

+) Sổ bảo hiểm xã hội của bạn;

+) Đơn theo mẫu 14 – HSB (bản chính).

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình sổ hộ khẩu thường trú/giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mà bạn có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết tại:

Nghỉ việc bao lâu thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Thời gian nộp hồ sơ và thời gian giải quyết BHXH một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam