19006172

Thời gian cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ điều chỉnh nhân thân

Thời gian cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ điều chỉnh nhân thân

Năm 2016, tôi chưa đủ tuổi để kí kết hợp đồng lao động, nên tôi có mượn CMT của chị tôi để kí kết HDLĐ với công ty. Bây giờ, tôi thì đang có nhu cầu hưởng TCTN nhưng lúc chốt sổ công ty bảo thông tin của tôi đóng BHXH có trùng với công ty khác nên công ty không thực hiện chốt được. Vậy giờ tôi có được hưởng quyền lợi về BHXH không và tôi có bị xử phạt gì không? Thời gian cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ điều chỉnh nhân thân là bao lâu ạ tôi có kịp nộp hồ sơ hưởng TCTN?giải quyết hồ sơ điều chỉnh nhân thân

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được hưởng quyền lợi BHXH khi cho người khác mượn hồ sơ đóng BHXH?

Căn cứ khoản 7.1 Điều 7 Công văn 3663/BHXH-THU về trình tự giải quyết hồ sơ gộp sổ BHXH khi NLĐ mượn, cho mượn hồ sơ tham gia BHXH:

“7.1. Bộ phận thu khi giải quyết hồ sơ gộp sổ, nếu phát hiện NLĐ có thời gian tham gia BHXH trùng do mượn hoặc cho mượn hồ sơ thì hướng dẫn NLĐ điều chỉnh nhân thân theo hướng dẫn tại công văn số 2609/BHXH ngày 25/7/2013, về việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sổ BHXH.

NLĐ sau khi có Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) và đã nộp phạt đúng quy định, thì nộp hồ sơ giải quyết theo Phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) điều chỉnh nhân thân do mượn tên (303/…/SO)”.

Theo đó, khi bạn mượn hồ sơ của chị gái bạn để đóng bảo hiểm xã hội thì bạn vẫn có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội đối với thời gian đóng. Bạn cần phải làm thủ tục điều chỉnh họ và tên trên sổ bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, trước khi bạn được làm thủ tục điều chỉnh nhân thân thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính đối với hành vi mượn hồ sơ của người khác để đóng bảo hiểm xã hội. Quyết định xử phạt sẽ do Thanh tra Sở lao động Thương Binh và Xã hội ban hành.

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về mức xử phạt hành chính đối với hành vi của bạn như sau:

“Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật”

Như vậy, bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng. Sau khi nộp phạt đúng quy định, bạn mới có thể làm thủ tục điều chỉnh tên trên sổ BHXH để hưởng các quyền lợi theo pháp luật.

Thứ hai, thời gian cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ điều chỉnh nhân thân

Căn cứ Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ- BHXH như sau:

“Điều 29. Cấp sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.”

Như vậy, thời gian để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết yêu cầu cấp lại sổ bảo hiểm do điều chỉnh nhân thân của bạn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp đặc biệt thì cũng không được quá 45 ngày và phải có văn bản thông báo cho bạn biết.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mượn hồ sơ đi làm thì có lấy được bảo hiểm xã hội một lần?

Trường hợp cho mượn sổ tham gia bảo hiểm xã hội

Trả lời

mặt nạ đất sét