19006172

Thời gian nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau?

Thời gian nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau?

Tôi muốn hỏi về vấn đề thời gian nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau? Tôi muốn hỏi nếu mình đi khám bệnh xin giấy hưởng chế độ bảo hiểm nghỉ 1 đến 5 ngày; hoặc nhiều hơn đồng thời những ngày nghỉ đó mình nghỉ được hưởng lương (do đó là những ngày nghỉ phép năm của mình) thì liệu bảo hiểm có giải quyết vấn đề này không? Tôi xin cảm ơn.Nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn về thời gian nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về thời gian nghỉ phép năm:

Căn cứ theo Điều 111 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định về mức hưởng nghỉ phép năm như sau:

“Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy theo quy định trên thì thời gian nghỉ phép năm bạn vẫn được hưởng 100% tiền lương mặc dù thời gian này bạn không phải đi làm.

Thứ hai, về các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau; tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng; nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định trên thì người lao động sẽ không được hưởng chế độ ốm đau nếu đang trong thời gian nghỉ phép hằng năm. 

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn đi khám chữa bệnh có giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội 5 ngày; nhưng những ngày nghỉ này trùng với ngày nghỉ phép năm của bạn. Do đó, theo quy định trên bạn bị ốm đau trong thời gian nghỉ phép hàng năm sẽ không được hưởng giải quyết chế độ ốm đau.

Vì vậy trong trường hợp của bạn thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không giải quyết để hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật.

Nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Người lao động bị ốm đau trong thời gian nghỉ phép hằng năm thì không được giải quyết chế độ ốm đau; bởi vì trong trường hợp này người lao động đã được hưởng nguyên lương trong thời gian nghỉ phép năm.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời gian nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau? Bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết khác liên quan sau:

Vừa nghỉ ốm đau vừa nghỉ không lương thì báo giảm như thế nào?

Có nghỉ bù vào thời gian hưởng chế độ ốm đau năm trước chưa nghỉ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

luatannam