19006172

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau phá thai bệnh lý năm 2021

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau phá thai bệnh lý năm 2021

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: vợ tôi đi làm việc tại công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh, vừa rồi vợ tôi phá thai bệnh lý theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vợ tôi bây giờ muốn nghỉ thêm chế độ dưỡng sức thì có được không ạ? Thời gian tối đa mà vợ tôi được nghỉ là 10 ngày đúng không ạ? Và thời gian chờ giải quyết trợ cấp này từ cơ quan BHXH có lâu không và mất tầm bao nhiêu ngày? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau phá thai

Hỗ trợ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau phá thai của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện nghỉ dưỡng sức sau khi phá thai bệnh lý

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này; trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.”

Dẫn chiếu đến Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Vợ bạn đi làm việc tại công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh, vừa rồi vợ bạn phá thai bệnh lý theo chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó, trường hợp sau thời gian nghỉ phá thai bệnh lý mà trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì vợ bạn sẽ đủ điều kiện để nghỉ dưỡng sức và được hưởng trợ cấp của bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau phá thai bệnh lý năm 2021

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Theo đó, trường hợp vợ bạn được nghỉ dưỡng sức sau khi phá thai bệnh lý thì thời gian tối đa mà vợ bạn được nghỉ sẽ là 05 ngày theo quy định.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết và chi trả trợ cấp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo đó, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ thai sản cho vợ bạn trong thời hạn tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ do đơn vị sử dụng lao động đề nghị.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau phá thai bệnh lý năm 2021.

Mọi thắc mắc liên quan đến Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau phá thai; bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Trường hợp nào NLĐ phá thai sẽ được hưởng chế độ thai sản?

luatannam