Thời hạn giải quyết chế độ tử tuất cho người đã nộp đủ hồ sơ

Thời hạn giải quyết chế độ tử tuất cho người đã nộp đủ hồ sơ

Bố cháu là công chức về hưu mẹ là nông dân. Bố cháu mất được 8 tháng rồi và mẹ cũng được 56 tuổi mọi thủ tục cũng đã làm được 3 tháng nay nhưng đến giờ BHXH vẫn chưa giải quyết chế độ tử tuất. Vậy thời hạn giải quyết mất bao lâu ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:giải quyết chế độ tử tuất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Thời hạn giải quyết chế độ tử tuất cho người đã nộp đủ hồ sơ, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn là công chức đã mất, mẹ bạn là nông dân đã 56 tuổi nên mẹ bạn sẽ được hưởng chế độ tử tuất của bố bạn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về giải quyết hưởng chế độ tử tuất thì:

“1. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng chết thì thân nhân của họ nộp hồ sơ quy định tại Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị chết thì thân nhân nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ thân nhân của người lao động, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho thân nhân của người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Theo đó, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày bố của bạn chết thì thân nhân sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho thân nhân người lao động, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

giải quyết chế độ tử tuất

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp này cơ quan bảo hiểm xã hội đã làm trái quy định của pháp luật. Cụ thể thì cơ quan bảo hiểm xã hội đã không giải quyết cũng như không có bất cứ văn bản trả lời nào để nêu rõ lý do. Theo đó, mẹ của bạn cần đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội nơi nộp hồ sơ để yêu cầu giải quyết. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội vẫn không giải quyết, gia đình bạn cần làm đơn khiếu nại đến Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện nơi nộp hồ sơ để được giải quyết.

Và để biết cụ thể chế độ tử tuất của gia đình, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Cách tính trợ cấp tuất một lần?

Đóng bảo hiểm chưa đủ 15 năm thân nhân có được hưởng tuất hàng tháng?

Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề: Thời hạn giải quyết chế độ tử tuất cho người đã nộp đủ hồ sơ. Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.