19006172

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN có được tính từ thời điểm chốt sổ BHXH không

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN có được tính từ thời điểm chốt sổ BHXH không

Em nghỉ làm ở công ty cũ đã 2 tháng 15 ngày nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được sổ BHXH. Em đã liên hệ nhiều lần nhưng HR bên em hẹn hết lần này đến lần khác. Cho em hỏi thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHTN tính từ thời điểm nghỉ việc hay thời điểm chốt sổ BHXH?  Em có thể cung cấp các tờ rời sổ BHXH của năm 2018, 2019 để nhận tiền BHTN trước không? Quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHTN thì có được bảo lưu lại hay không?tính từ thời điểm chốt sổ BHXH

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN có được tính từ thời điểm chốt sổ BHXH không

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị định 28/2015/ NĐ – CP quy định như sau:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định này trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN. Nếu quá thời gian nộp hồ sơ bạn sẽ không được  hưởng TCTN đợt này. Do đó, thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHTN của bạn được tính từ ngày chấm dứt HĐLĐ với công ty, thời hạn này không được tính từ thời điểm công ty chốt sổ BHXH cho bạn.

Thứ hai, cung cấp tờ rời BHXH thì có được nhận BHTN

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 quy định như sau:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy,  theo quy định này để được hưởng TCTN bạn cần phải có những giấy tờ sau:

+ Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định

+ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực HĐLĐ đã hết hạn

Sổ bảo hiểm xã hội

Do đó, để được hưởng TCTN thì bắt buộc phải có sổ BHXH đã được chốt đầy đủ quá trình đóng BHXH. Trường hợp bạn cung cấp tờ rời BHXH của năm 2018, 2019 thì sẽ không được nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ ba, quá thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp này thì có được bảo lưu quá trình đóng BHTN chưa hưởng không

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật việc làm 2013 quy định như sau: 

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy,  theo quy định này nếu bạn quá thời hạn nộp hồ sơ để xét hưởng TCTN thì số thời gian chưa hưởng của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng TCTN tiếp theo khi bạn đủ điều kiện. 

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Nhận thay quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam