Chế độ tuất cho thân nhân của người suy giảm khả năng lao động 45%

Chế độ tuất cho thân nhân của người suy giảm khả năng lao động 45%

Chồng tôi đã rút tiền bảo hiểm 1 lần nhưng do bị tai nạn lao động mất 45% sức khỏe nên vẫn được nhận tiền trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng. Nay chồng tôi đã mất tôi không rõ tuất cho thân nhân là hàng tháng hay một lần và mức hưởng là bao nhiêu? Xin cảm ơn tư vấn đã giải đáp!Tuất cho thân nhânTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về chế độ tuất cho thân nhân; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, chế độ tuất cho thân nhân của người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động mất

Căn cứ Khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên”.

Mặt khác, Khoản 1 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;”

Như vậy, theo quy định hiện hành thì người đã hưởng BHXH một lần nhưng đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì khi mất thân nhân vẫn được nhận trợ cấp tuất hằng tháng. Trường hợp hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động dưới 61% thì khi mất thân nhân sẽ chỉ nhận trợ cấp tuất một lần.

Bạn cho biết chồng của bạn đã hưởng BHXH một lần và hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động 45%. Nay chồng của bạn qua đời thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Tuất cho thân nhân

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về mức hưởng trợ cấp tuất

Căn cứ Khoản 2 Điều 27 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 27. Mức trợ cấp tuất một lần

2. Đối với người lao động đã nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động dưới 61%; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg, Quyết định số 613/QĐ-TTg khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần bằng 3 tháng trợ cấp người lao động đang hưởng trước khi chết”.

Theo đó, đối với người lao động đã nghỉ việc hưởng BHXH một lần mà đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động dưới 61% khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần bằng 03 tháng trợ cấp người lao động đang hưởng trước khi chết. Bạn vui lòng dựa vào quy định nêu trên để xác định mức trợ cấp tuất một lần mà gia đình bạn được hưởng.

Kết luận:

Tóm lại, trường hợp này thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần bằng 03 tháng trợ cấp mà chồng bạn  hưởng trước khi chết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Nếu còn vướng mắc về chế độ tuất cho thân nhân người suy giảm khả năng lao động 45%; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi