Chết do tai nạn lao động thân nhân có được trợ cấp tuất?

Chết do tai nạn lao động thân nhân có được trợ cấp tuất?

Chào tổng đài tư vấn, công ty tôi có người lao động mới vào làm việc chưa được một năm nhưng lại chết do tai nạn lao động. Gia đình bạn này có 2 đứa con còn nhỏ thì bây giờ gia đình bạn ấy có được trợ cấp tuất hàng tháng không?Tư vấn bảo hiểm xã hộicó được trợ cấp tuất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề người lao động chết do tai nạn lao động thân nhân có được trợ cấp tuất; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì:

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;”

Theo đó, trường hợp người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân sẽ được hưởng tiền tuất hàng tháng không phụ thuộc vào việc người lao động đã đóng bảo hiểm được bao lâu nếu thân nhân đáp ứng điều kiện pháp luật quy định.

Thứ hai, điều kiện của con hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi bố, mẹ mất

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;”

Theo đó, trường hợp gia đình người lao động có 2 con nhỏ và các cháu dưới 18 tuổi thì sẽ được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng đến khi đủ 18 tuổi.

có được trợ cấp tuất

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, thì con của người lao động công ty bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng cho đến khi đủ 18 tuổi mà sẽ không phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm xã hội của người lao động chết bởi người này chết do tai nạn lao động.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chết do tai nạn lao động thân nhân có được trợ cấp tuất; Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi