19006172

Thủ tục hưởng hưu cho người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm nay đã đủ tuổi

Thủ tục hưởng hưu cho người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm nay đã đủ tuổi

Tôi bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm để chờ đủ tuổi hưu. Năm nay tôi đã đủ tuổi rồi thì cần chuẩn bị thủ tục hưởng hưu như thế nào và nộp cho ai?Thủ tục hưởng hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề: Thủ tục hưởng hưu cho người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm nay đã đủ tuổi; Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 108. Hồ sơ hưởng lương hưu

2. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

c) Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

d) Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

đ) Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.”

Theo đó, bạn cần chuẩn bị :

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

+) Đơn đề nghị hưởng lương hưu.

Nơi nộp hồ sơ: Căn cứ theo quy định tại điểm 2.2 Khoản 2 Điều 26 Quyết định số 166/QĐ-BHXH thì bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú

Thời gian giải quyết: Theo quy định tại Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, thì bạn phải nộp hồ sơ trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm bạn được hưởng lương hưu và hồ sơ được giải quyết trong thời hạn 20 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Thủ tục hưởng hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đến khi bạn đủ tuổi thì sẽ làm hồ sơ hưởng lương hưu và sẽ được cấp sổ hưu trí. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm có sổ BHXH, đơn đề nghị hưởng lương hưu. Và bạn phải nộp hồ sơ trong vòng 30 ngày tính đến ngày bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Thời điểm được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng

Nếu còn vướng mắc về Thủ tục hưởng hưu cho người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm nay đã đủ tuổi; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam