Giải quyết chế độ thai sản cho người nộp hai giấy nghỉ hưởng BHXH

Giải quyết chế độ thai sản cho người nộp hai giấy nghỉ hưởng BHXH

Công ty tôi có lao động nữ nộp cho tôi hai giấy nghỉ hưởng bảo hiểm sau khi khám thai; 1 giấy ngày 4/3 và 1 giấy ngày 1/4. Hai đợt liên tiếp gần nhau như vậy thì tôi có thể giải quyết chế độ thai sản cho người này không? Tôi cám ơn nhiều!Tư vấn chế độ thai sản:Giải quyết chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn về giải quyết chế độ thai sản cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 32 và Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động”.

Giải quyết chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong thời gian mang thai thì lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần; pháp luật không có quy định nào về khoảng cách giữa các lần khám thai này. Theo thông tin bạn cung cấp, người lao động công ty bạn nộp 2 giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội lần lượt vào các ngày 4/3 và 1/4. Theo quy định nêu trên thì người lao động này vẫn được giải quyết chế độ khám thai bình thường.

Bạn có thể nộp hồ sơ từng lần đi khám thai hoặc gộp nhiều lần đi khám miễn là thời hạn không quá 45 ngày đối với từng lần đi khám thai, tính từ ngày người lao động trở lại làm việc.  

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ việc đi khám thai

Cách điền mẫu c70a-HD giải quyết chế độ sinh con

Nếu còn vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button