Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào?

Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào?

Cho em hỏi là hiện nay em đang là sinh viên. Hè vừa rồi em có đi làm ở 1 công ty được khoảng gần 2 tháng nhưng bên công ty nói rằng chưa in số sổ bảo hiểm cho em và có gửi quyết định về huyện cắt bảo hiểm y tế ở xã 135 của em. Hiện nay em có gọi điện cho công ty và muốn xin quyết định thôi việc về để làm lại bảo hiểm y tế nhưng công ty có nói em có sổ bảo hiểm rồi và bắt em lấy sổ bảo hiểm xuống để chốt số sổ. Nhưng từ trước tới giờ em chưa từng đi làm và chưa từng đóng bất cứ tiền bảo hiểm nào khác ngoài bảo hiểm thân thể nhà trường mua cho. Vậy giờ cho em hỏi em muốn xem số sổ bảo hiểm mà công ty nói em có đó thì em phải làm như thế nào ạ? Và muốn hủy sổ đó thì làm như nào ạ?Hủy sổTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 2  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”.

Như vậy, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Đối với trường hợp của bạn, bạn có đi làm ở 1 công ty được khoảng gần 2 tháng. Do vậy, bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nhưng bên công ty chưa in số sổ bảo hiểm cho bạn và gửi quyết định về huyện cắt bảo hiểm y tế ở xã của bạn. Hiện tại bạn muốn nghỉ việc thì sau khi bạn nghỉ việc, công ty phải có trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH cho bạn.

Bạn có thể lên cơ quan BHXH nơi công ty đóng BHXH để hỏi về số sổ bảo hiểm mà công ty đã đóng cho bạn.

Về việc hủy sổ BHXH

Căn cứ khoản 5 Mục I Công văn số: 3663/BHXH-THU về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ thì:

“Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.”

Hủy sổ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, để hủy sổ bảo hiểm cũ, bạn có thể lên cơ quan BHXH cấp quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng thu BHXH thành phố để nộp đơn đề nghị hủy sổ bảo hiểm (theo mẫu D01-TS) và cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH của mình trong thời gian ghi trên sổ BHXH mà bạn yêu cầu hủy. Tuy nhiên cơ quan BHXH sẽ chỉ hủy sổ cho bạn trong trường hợp bạn có nhiều số sổ hoặc phải đem sổ trực tiếp để hủy chứ không hủy thông qua số sổ được.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Cấp sổ bảo hiểm khi đã nhận BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp

Thủ tục gộp sổ khi có từ hai sổ bảo hiểm xã hội trở lên

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi