Trả lại thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình có được hoàn tiền đã đóng không?

Trả lại thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình có được hoàn tiền đã đóng không?

Trả lại thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình có được hoàn tiền đã đóng không? Em vừa mới đi làm tại công ty được công ty cấp thẻ BHYT nhưng trước đó em đã mua thẻ BHYT cùng với mọi người trong gia đình. Thẻ này đến cuối năm 2019 mới hết hạn thì em có được trả lại thẻ và được hoàn trả lại tiền đã đóng không?Trả lại thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi trả lại thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình có được hoàn tiền đã đóng không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 1, khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động).

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Bên cạnh đó, căn cứ vào khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

” Điều 13: Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế:

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Theo đó, bạn thuộc 2 đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là tham gia theo nhóm đối tượng người sử dụng lao động đóng và nhóm đối tượng hộ gia đình. Do nhóm đối tượng người sử dụng lao động xếp đầu tiên nên bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế tại công ty và trả lại thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Về hoàn trả tiền bảo hiểm y tế hộ gia đình

Căn cứ quy định Điều 20 Quyết định 595/QĐ- BHXH  như sau:

“Điều 20: Hoàn trả tiền đóng BHYT

1.Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Tham gia BHYT theo nhóm đối tượng tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều 17;

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT.

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.”

Như vậy theo quy định trên thì bạn sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình và số tiền hoàn trả sẽ được tính theo mức đóng và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

Trả lại thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn thì bạn có thể trả lại thẻ BHYT tham gia theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình và được hoàn tiền đã đóng theo quy định.

Trên đây là phần giải đáp về vấn đề trả lại thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình có được hoàn tiền đã đóng không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế tự nguyện cho thời gian đóng trùng

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi