Trách nhiệm bồi thường của công ty khi tai nạn lao động do lỗi của người lao động

Trách nhiệm bồi thường của công ty khi tai nạn lao động do lỗi của người lao động

Em chào luật sư. Em cần nhờ luật sư tư vấn về 1 trường hợp người lao động tại công ty em bị tai nạn lao động trong giờ làm việc do bất cẩn và bị suy giảm 24% khả năng lao động. Công ty em đã chi trả tất cả chi phí khám và điều trị bệnh cho người lao động. Đồng thời cũng trả lương đầy đủ cho người lao động trong thời gian nghỉ việc. Còn về trách nhiệm bồi thường thì công ty em có phải chịu không và mức bồi thường đó sẽ được tính như thế nào ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ phía luật sư. Xin chân thành cảm ơn!Trách nhiệm bồi thườngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 144 và Điều 145 Bộ Luật lao động 2012

“Điều144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.

Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này”

Như vậy

Đối chiếu theo quy định của pháp luật thì trách nhiệm bồi thường của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động được quy định như sau:

+) Nếu như tai nạn lao động đó không do lỗi của người lao động thì người sử dụng lao động sẽ phải có trách nhiệm bồi thường cho người lao động theo quy định của pháp luật.

+) Nếu như tai nạn lao động đó do lỗi của người lao động thì người sử dụng lao động sẽ không có trách nhiệm bồi thường cho người lao động nhưng sẽ phải trợ cấp một khoản tiền cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Vậy

Trong trường hợp của bạn, công ty bạn có một trường hợp bị tai nạn lao động và bị suy giảm 24% khả năng lao động do người lao động đó bất cẩn. Do vậy, có thể thấy trong trường hợp này người lao động đó của công ty bạn bị tai nạn lao động do lỗi của người đó. Vì vậy, công ty bạn sẽ không phải bồi thường cho người lao động mà thay vào đó công ty bạn sẽ phải trợ cấp một khoản như sau: 

Trách nhiệm bồi thường

 

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

+) Theo điểm a Khoản 3 Điều 145 Bộ Luật lao động 2012 thì người lao động của công ty bạn sẽ được hưởng mức bồi thường là:  

Mức bồi thường = (24%-10%) x 0,4 (tháng tiền lương theo hợp đồng lao động) + 1,5 (tháng tiền lương theo hợp đồng lao động) = 7,1 (tháng tiền lương theo hợp đồng lao động)

+) Theo khoản 4, Điều 145, Bộ luật lao động 2012 thì người lao động của công ty bạn sẽ được nhận mức trợ cấp là: 

Mức trợ cấp = (7,1 x 40%) / 100% x mức lương theo hợp đồng lao động

Kết luận: 

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì công ty bạn sẽ không phải bồi thường cho người lao động do bất cẩn mà bị tai nạn lao động. Mà thay vào đó công ty bạn sẽ phải trợ cấp cho người đó một khoản theo quy định của pháp luật bằng = (7,1 x 40%) /100% x mức lương theo hợp đồng lao động

 Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Mức và thời điểm nhận trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động

Hồ sơ giải quyết chế độ tai nạn lao động năm 2018

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button