Trong quá trình hưởng BHXH một lần có được tham gia BHXH không?

Trong quá trình hưởng BHXH một lần có được tham gia BHXH không?

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Trong quá trình hưởng BHXH một lần có được tham gia BHXH không? Cho em hỏi trong quá trình hưởng BHXH một lần em có được tham gia BHXH được không hay hưởng rồi mới được tham gia BHXH lại? Tôi cám ơn!Trong quá trình hưởng BHXH một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề tham gia BHXH trong quá trình hưởng BHXH một lần; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, người lao động nghỉ việc và có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần phải đáp ứng điều kiện là sau một năm kể từ khi người lao động nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Khi đó người lao động có thể nộp hồ sơ và được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trong quá trình hưởng BHXH một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900.6172

Do đó, trường hợp bạn đang chờ giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan, đơn vị khác thì cơ quan BHXH sẽ phát hiện và không giải quyết cho hưởng chế độ. Bạn nên hưởng xong bảo hiểm xã hội một lần rồi đóng tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Mức hưởng và thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi