19006172

Đóng BHXH 8 tháng thì mức hưởng BHXH một lần tính thế nào?

Đóng BHXH 8 tháng thì mức hưởng BHXH một lần tính thế nào

Tôi đóng BHXH 8 tháng thì mức hưởng BHXH một lần tính thế nào? Trong 8 tháng đó tôi có mức bình quân tiền đóng bảo hiểm là 3,5 triệu đồng. Tôi trước làm việc tại Hà Nội nhưng nghỉ việc tôi về quê ở Quảng Ninh và tôi có hộ khẩu ở Quảng Ninh thì nơi hưởng BHXH một lần là nơi nào?Đóng BHXH 8 thángTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về Đóng BHXH 8 tháng thì mức hưởng BHXH một lần tính thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần.

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, bạn không nêu rõ là đã nghỉ việc bao lâu, tuy nhiên, để được hưởng BHXH một lần thì phải nghỉ việc đủ 1 năm và không đóng BHXH ở đâu khác.

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi tham gia dưới 01 năm

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn tham gia được 8 tháng và mức bình quân mỗi tháng đóng bảo hiểm của bạn là 3,5 triệu.

Như vậy, bạn đóng BHXH được 8 tháng nếu đủ điều kiện thì mức hưởng bảo hiểm xã hội của bạn sau một năm nghỉ việc là:  22% * ( 3.500000 * 8) = 6.160.000 đồng.

Đóng BHXH 8 tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về nơi hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưởng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện 1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyển cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.“

Bên cạnh đó, Quyết định 777/QĐ-BHXH quy định về việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần như sau:

4.7 Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: BHXH tỉnh/huyện theo phân cấp giải quyết

Theo đó, bạn làm việc ở Hà Nội nhưng quê ở Quảng Ninh nên sẽ nộp hồ sơ cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú, tùy theo phân cấp quản lý của BHXH tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, thông thường, cơ quan BHXH có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết sẽ là cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Đóng BHXH 8 tháng thì mức hưởng BHXH một lần tính thế nào. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây: 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có cần quyết định nghỉ việc?

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vướng mắc về vấn đề Đóng BHXH 8 tháng thì mức hưởng BHXH một lần tính thế nào. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét