Tư vấn chế độ dưỡng sức sau sinh

Tư vấn chế độ dưỡng sức sau sinh

Xin chào anh/chị, cho em tư vấn chế độ dưỡng sức sau sinh. Em sinh con tại trạm y tế xã, khi về nhà trạm y tế không có giấy xuất viện. Nên khi làm thủ tục để hưởng trợ cấp thai sản thì công ty em nói phải có giấy xuất viện; mới được hưởng tiền dưỡng sức. Em chỉ nhận tiền trợ cấp thai sản thôi không nhận tiền dưỡng sức. Vậy công ty em nói như vậy có đúng không? Xin cảm ơn.Tư vấn chế độ dưỡng sức sau sinh

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đếnTổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn chế độ dưỡng sức sau sinh cho bạn như sau:

Về hồ sơ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh:

Căn cứ Điều 10 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Theo quy định trên, để giải quyết chế độ dưỡng sức sau thai sản cho người lao động thì người sử dụng lao động chỉ cần lập mẫu C70a-HD và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

” Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản.

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Theo quy định trên, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì người sử dụng lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Và hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trong 10 ngày tiếp theo.

Tư vấn chế độ dưỡng sức sau sinh

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty của bạn yêu cầu như vậy là sai. Sau khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi và được công ty đồng ý; thì bạn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày. Về phía công ty của bạn sẽ lập mẫu C70a-HD để giải quyết chế độ này và bạn không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Trên đây là bài viết tư vấn chế độ dưỡng sức sau sinh. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Sinh mổ và đi làm đúng thời hạn có được tiền dưỡng sức sau sinh không?

Thời hạn công ty nộp hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn có thể liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay