Quy định về đặt trùng tên doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành

Quy định về đặt trùng tên doanh nghiệp

Công ty Tư Vấn An Nam thân mến! 

Hiện tại tôi đang dự định thành lập công ty cổ phần, tôi rất thích tên “Công ty cổ phần Thanh Bình” vì Thanh Bình là tên tôi nhưng khi kiểm tra trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì có một công ty có một tên y hệt. Như vậy, các bạn cho tôi hỏi, tôi có thể đặt tên công ty giống với công ty kia được không?Trùng tên doanh nghiệpTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39, khoản 1 Điều 42 Luật doanh nghiệp năm 2014:

Điều 39. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng kí được quy định tại Điều 42 của Luật này“.

Điều 42. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn 

1. Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký“.

Bên cạnh đó, điều luật trên được hướng dẫn cụ thể tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 09 năm 2015

Điều 17. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doa nhnghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản“.

Trùng tên doanh nghiệp

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900 6172

Như vậy, pháp luật hiện hành quy định, cấm đặt tên trùng với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký và tên trùng được hiểu là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn nói bạn rất thích tên “Công ty cổ phần Thanh Bình“, nhưng khi kiểm tra trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì có một công ty khác có tên giống vậy. Tuy nhiên, bạn không nói cụ thể tình trạng của công ty này thế nào nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu doanh nghiệp kia đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố phá sản thì bạn có thể đặt tên công ty với tên gọi này.

+) Nếu không thuộc trường hợp nêu trên bắt buộc bạn phải đặt một tên khác để tránh trùng tên với doanh nghiệp đã đăng ký tên này.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký thêm bài viết sau: Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button