Người ngồi chia bài hộ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc?

Người ngồi chia bài hộ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc?

“Xin được luật sư tư vấn: Ngày 05/9/2018 tôi có vào nhà bác họ chơi, thì có mấy người đang chơi cờ bạc, thấy tôi ngồi xem nên mấy người có nhờ tôi chia bài hộ. Và mỗi lần chia bài thế thì người thắng sẽ cho tôi 20 nghìn đồng. Khi mọi người đang chơi thì bị công an bắt quả tang. Vậy luật sư cho tôi hỏi? tôi có phạm tội gì không? Và nếu có thì mức hình phạt như thế nào?”Tư vấn pháp luật hình sựchia bài

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về: Người ngồi chia bài hộ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc, chúng tôi xin được trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội đánh bạc như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Mặt khác, căn cứ tại Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về đồng phạm:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có vào nhà bác họ chơi thì có mấy người đang chơi cờ bạc. Thấy bạn ngồi xem nên mấy người có nhờ bạn chia bài hộ và mỗi lần chia bài thế thì người thắng sẽ cho bạn 20 nghìn đồng. Hành vi chia bài chính là hành vi giúp sức cho những người đánh bạc, chính vì vậy thì bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đánh bạc” theo quy định tại Điều 321 với vai trò là đồng phạm giúp sức.

chia bài

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, tuy bạn chỉ chia bài và nhận 20.000 đồng cho mỗi lần chia bài nhưng việc chia bài là hành vi giúp sức cho những người chơi nên bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đánh bạc” với vai trò là đồng phạm giúp sức.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người ngồi chia bài hộ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc; Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button