19006172

Tư vấn về tội hiếp dâm và cướp tài sản

Tư vấn về tội hiếp dâm và cướp tài sản

Mong được luật sư tư vấn: tôi có quen bạn trai trên mạng, sau một thời gian nói chuyện bạn ấy có rủ tôi đi phượt. Vì cũng có cảm tình nên tôi đồng ý. Tối hôm đi phượt chúng tôi có thuê hai phòng tại nhà nghỉ, nhưng đến đêm bạn đó có kêu đau bụng và sang xin tôi dầu gió, tôi ra mở cửa thì bạn đó có xông thẳng vào phòng tôi và giở trò đồ bại nhưng do tôi chống trả quyết liệt nên không thực hiện được hành vi hiếp dâm rồi quay sang cướp tài sản của tôi gồm 1 điện thoại Iphone 7, 10 triệu đồng tiền mặt và 1 nhẫn vàng. Vậy người đó có phạm tội hiếp dâm và cướp tài sản không? Và tôi phải trình báo đến cơ quan công an nào để giải quyết


Bài viết liên quan:


hiếp dâm và cướp tài sảnTư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Tư vấn về tội hiếp dâm và cướp tài sản, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất về hành vi hiếp dâm

Căn cứ quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017) về tội hiếp dâm

“Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”

Mặt khác căn cứ quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự về phạm tội chưa đạt

“Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

Theo những gì bạn trình bày thì bạn trai trên mạng của bạn đã có hành vi xông thẳng vào phòng bạn lúc đêm khuya và giở trò đồi bại đối với bạn. Vì bạn chống trả quyết liệt nên người đó mới không thực hiện được hành vi giao cấu. Chứ không phải người đó tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi hiếp dâm. Do đó, Căn cứ vào các quy định trên thì người đó có thể phạm tội hiếp dâm trong giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Thế hai về hành vi cướp tài sản

Căn cứ quy định tại Điều 168 quy định về tội cướp tài sản

“Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

…….

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

……

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

……

Tuy bạn không trình bày người ta có dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản của bạn không nhưng xét trong hoàn cảnh chỉ có hai người lúc đêm vắng tại nhà nghỉ và trước đó đã có hành vi hiếp dâm bạn khiến bạn bị tê liệt ý chí không dám chống cự và chiếm đoạt tài sản của bạn rất hiên ngang. Vì vậy, trong trường hợp này hành vi đó đã có dấu hiệu của tội cướp tài sản được quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự

hiếp dâm và cướp tài sản

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, các hành vi trên đã có dấu hiệu của tội hiếp dâm và cướp tài sản. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn trình báo đến Cơ quan công an nơi tội phạm xảy ra.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề:Tư vấn về tội hiếp dâm và cướp tài sản. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Trong quá trình còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam