Ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm với người cao tuổi

Ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm với người cao tuổi

Cho em hỏi: Ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm với người cao tuổi. Công ty tôi có Chị A làm công việc tạp vụ, ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Đến ngày 10/3/2018 đủ 55 tuổi. Theo quy định đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng do thời gian đóng bảo hiểm xã hội mới được 5 năm nên chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí nên chị này đã có đơn xin tiếp tục làm việc tại công ty (đã có giấy chứng nhận đủ sức khỏe) và được công ty đồng ý. Như vậy công ty có cần có quyết định chấm dứt HĐLĐ và ký HĐLĐ mới với người cao tuổi? Và công ty vẫn đóng BHXH,BHYT, BHTN cho người lao động thì có sai luật không?Tư vấn hợp đồng lao độngKý hợp đồng

Với trường hợp của bạn về: Ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm với người cao tuổi, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Về vấn đề kí hợp đồng lao động với người cao tuổi

Căn cứ tại Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP về sử dụng người lao động cao tuổi quy định:

“Điều 6. Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi 

1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. 

2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động.”

Theo đó; Chị A – nhân viên tạp vụ đã đủ tuổi về hưu nhưng có đơn xin tiếp tục làm việc tại công ty, có giấy chứng nhận đủ điều kiện về sức khỏe và đã được công ty đồng ý. Trong trường hợp này công ty bạn và chị A có thể thỏa thuận thể kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cũ và kí hợp đồng lao động mới.

Về vấn đề đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cao tuổi

Căn cứ theo Điều 186 Luật lao động năm 2012 quy định về tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế:

“1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.”

Và theo khoản 9 Điều 123  Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Theo đó; khi giao kết hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định. Nhưng chị A 55 tuổi đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu nhưng mới có 5 năm đóng bảo hiểm. Do đó; chị A không thuộc đối tượng hưởng lương hưu cho nên công ty bạn vẫn tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho chị A  như những người lao động khác trong công ty là đúng với quy định của pháp luật.

Ký hợp đồngTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về:Ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm với người cao tuổi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi.

Người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 60 tuổi 

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về: Ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm với người cao tuổi. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi