Mức đóng và phương thức đóng kinh phí công đoàn cho doanh nghiệp

Mức đóng và phương thức đóng kinh phí công đoàn cho doanh nghiệp

Chào Tổng đài tư vấn! Xin cho mình hỏi mức đóng kinh phí công đoàn của doanh nghiệp như thế nào? Doanh nghiệp có thể đóng theo quý hay nửa năm hay không? Mong sớm nhận được phản hồi! Mình cảm ơn nhiều!Đóng kinh phí công đoànTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về mức đóng kinh phí công đoàn

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 191/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn

Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, mức đóng kinh phí công đoàn của doanh nghiệp bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về phương thức đóng kinh phí công đoàn

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Phương thức đóng kinh phí công đoàn

2. Tổ chức, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

3. Tổ chức, doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả tiền lương theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh đóng kinh phí công đoàn theo tháng hoặc quý một lần cùng với thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động trên cơ sở đăng ký với tổ chức công đoàn”.

Đóng kinh phí công đoàn

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, phương thức đóng kinh phí công đoàn của doanh nghiệp được xác định như sau:

– Với doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả tiền lương theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh: đóng kinh phí công đoàn theo tháng hoặc quý một lần cùng với thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động trên cơ sở đăng ký với tổ chức công đoàn.

– Với doanh nghiệp khác: đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

Bạn vui lòng dựa vào quy định nêu trên để xác định mức đóng và phương thức đóng kinh phí công đoàn cho doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chưa thành lập công đoàn cơ sở có phải nộp phí công đoàn?

Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2013

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay