Bị sa thải, người lao động có được trả lương những ngày đã làm?

Sa thải, người lao động có được trả lương  

Tôi muốn hỏi việc: Bị sa thải, người lao động có được trả lương những ngày đã làm? Người lao động tại công ty tôi tự ý bỏ việc 05 ngày trở lên trong tháng, nếu sa thải họ thì có phải trả lương những ngày họ đã làm việc trong tháng trước khi tự ý bỏ việc không?Sa thải, người lao động có được trả lươngTư vấn Hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấnVới câu hỏi bị sa thải, người lao động có được trả lương những ngày đã làm; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về việc sa thải khi tự ý bỏ việc:

Theo khoản 3 Điều 126  Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy, người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng sẽ bị sa thải. Trường hợp này, công ty bạn có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải với người lao động.

Thứ hai, về việc trả lương cho người lao động bị sa thải:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi mỗi bên. Vậy nên, khoảng thời gian người lao động làm việc tại công ty thì bên công ty bạn vẫn phải trả lương cho người lao động đầy đủ. 

Sa thải, người lao động có được trả lương

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

+ Người lao động nghỉ việc quá 05 ngày trong tháng không có lý do chính đáng thì công ty có quyền sa thải

+ Công ty bạn sẽ phải thanh toán lương những ngày người lao động những ngày đi làm.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi bị sa thải, có được trả lương những ngày đã làm. Ngoài ra, bạn có tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Thời gian thử việc đối với lao động phổ thông

Trong  quá trình giải quyết còn vướng mắc về tự ý nghỉ việc có phải bồi thường. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.