Thời giờ làm việc của người lao động giúp việc gia đình

Thời giờ làm việc của người lao động giúp việc gia đình

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi gia đình tôi mới thuê một người lao động giúp việc gia đình về làm việc. Tôi muốn hỏi thời giờ làm việc của người giúp việc gia đình được pháp luật quy định như thế nào? Và có được nghỉ hằng tuần không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Thời giờ làm việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề thời giờ làm việc của người lao động giúp việc gia đình; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về thời giờ làm việc của người giúp việc gia đình:

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 27/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động sống cùng gia đình người sử dụng lao động

1. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi do hai bên thỏa thuận nhưng người lao động phải được nghỉ ít nhất 8 giờ, trong đó có 6 giờ nghỉ liên tục trong 24 giờ liên tục.

2. Thời giờ làm việc đối với lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 163 của Bộ luật Lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 16 Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 16. Thời giờ làm việc của người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi

Thời giờ làm việc của người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 8 giờ trong một ngày và 40 giờ trong một tuần.”

Như vậy theo quy định trên thì thời giờ làm việc do hai bên thỏa thuận nhưng người lao động giúp việc gia đình phải được nghỉ ít nhất 8 giờ, trong đó có 6 giờ nghỉ liên tục trong 24 giờ liên tục. Trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 8 giờ trong một ngày và 40 giờ trong một tuần.

Thứ hai, về thời gian nghỉ hằng tuần:

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 27/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 22. Nghỉ hằng tuần

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp không thể bố trí được thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Thời điểm nghỉ do hai bên thỏa thuận.”

Như vậy theo quy định trên thì mỗi tuần người giúp việc gia đình được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp không thể bố trí được thì bạn phải có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Thời điểm nghỉ sẽ do hai bên thỏa thuận.

Thời giờ làm việc

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Thời giờ làm việc của người lao động giúp việc gia đình được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời giờ làm việc của người lao động giúp việc gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Có thể chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình bị tai nạn lao động không?

Giúp việc gia đình có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button