BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động nước ngoài

Lao động nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm

Bên công ty tôi hiện đang có người lao động nước ngoài làm việc. Tôi nghe nói phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho họ. Tôi đang phân vân không biết có đúng hay không, mong công ty tư vấn giúp.Lao động nước ngoàiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

– Thứ nhất, về vấn đề BHXH :

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 595/QĐ- BHXH về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Điều 4. Đối tượng tham gia

………………

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (thực hiện từ ngày 01/01/2018 theo quy định của Chính phủ)“. 

Như vậy, công ty sẽ bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội cho những người lao động nước ngoài đang làm việc kể từ ngày 01/01/2018.

– Thứ hai, về vấn đề BHYT:

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014quy định

Điều 12. Đối tượng tham gia

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)“.

Lao động nước ngoàiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì không phân biệt người lao động trong nước hay người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải tham gia BHYT cho họ. Quy định này được áp dụng từ ngày 1/1/2015. Theo đó, công ty bạn phải tham gia BHYT cho người lao động nước ngoài kia.

Về mức tiền lương tối đa đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ bài viết: Mức tiền lương tối đa tham gia bảo hiểm y tế cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Thứ ba, về vấn đề BHTN :

Hiện nay người nước ngoài chưa phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Để biết chi tiết về quy định này bạn vui lòng tham khảo tại bài viết: Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức đóng bảo hiểm theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Người nước ngoài có thể đóng thêm BHXH tự nguyện hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button