Cách ghi ngày nghỉ trên giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội

Cách ghi giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội

Chào anh/chị. Mong mọi người giải đáp thắc mắc giúp em ạ. Em phải nhập viện và sau đó, ra viện vào chiều ngày 5/10/2016, khi đó có xin mẫu giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội của bệnh viện nộp lại cho công ty để được hưởng trợ cấp của BHXH. Tuy nhiên, khi xét thủ tục BHXH nói chứng từ của em không hợp lệ vì giấy viết cần nghỉ ngơi tại nhà từ 6/10/2016 trong khi chữ ký của bác sĩ là 5/10/2016 (khi ra viện em xin giấy luôn) và BHXH không chi trả trợ cấp cho những ngày em nghỉ ngơi tại nhà và không thể làm thủ tục được hưởng trợ cấp nữa. Vậy anh/chị có thể cho em biết BHXH làm như vậy có đúng không ạ và em phải làm sao để được hưởng trợ cấp những ngày đó vì giờ đã gần hơn 1 tháng rồi mà BHXH mới thông báo như vậy. Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.”

Như vậy, điều kiện hưởng chế độ ốm đau là bị ốm đau, phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Căn cứ Điều 25 Thông tư 14/2016/TT-BYT quy định:

“Điều 25. Hình thức cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

1. Đối với trường hợp người lao động Điều trị nội trú hoặc con dưới 07 tuổi của người lao động: Giấy ra viện theo mẫu quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Đối với trường hợp người lao động Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Phụ lục 12 ban hành kèm theo Thông tư này.

Trường hợp người bệnh cần nghỉ để Điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ số ngày nghỉ ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định”.

Theo đó, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội áp dụng đối với người lao động Điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, sau khi ra viện mà người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú thì khi đó, không cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội mà bác sỹ ghi số ngày nghỉ tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm. Như vậy, việc bác sỹ cấp Giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội cho bạn sau khi ra viện là không phù hợp với quy định hiện hành và cơ quan bảo hiểm không chấp nhận thanh toán thời gian nghỉ trên giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm cũng không sai quy định.

Giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, hướng dẫn cách ghi Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại Phụ lục 12 ban hành kèm theo Thông tư 14/2016/TT-BYT như sau:

“Phần Chẩn đoán

– Số ngày nghỉ: Ghi rõ số ngày được nghỉ việc của người lao động, ví dụ nghỉ 07 ngày thì ghi “07 ngày”; ghi vào dòng bên dưới: Số ngày nghỉ từ ngày/tháng/năm đến hết ngày/tháng/năm”

Theo đó, hiện nay cũng không chỉ có quy định về ghi số ngày nghỉ trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội mà không có quy định về việc ngày ký giấy là ngày bao nhiêu, cũng như việc ngày bắt đầu nghỉ và ngày ký có phải trùng nhau hay không.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm khi mắc bệnh dài ngày

Giấy ra viện có thay thế được giấy nghỉ chế độ bảo hiểm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.