Cấp cứu có cần xin giấy chuyển tuyến không?

Cấp cứu có cần xin giấy chuyển tuyến không?

Cấp cứu có cần xin giấy chuyển tuyến không? Hôm qua con tôi không may bị tai nạn và được mọi người đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu, trong hồ sơ bệnh án có ghi là cấp cứu nhưng không qua nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT. Bác sĩ bảo trường hợp của con tôi được BHYT chi trả như đi đúng tuyến đối với giai đoạn cấp cứu; hết giai đoạn cấp cứu thì phải quay về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu xin giấy chuyển tuyến, nếu không thì chỉ được bảo hiểm y tế thanh toán với mức trái tuyến. Bác sĩ trả lời như vậy có đúng quy định của luật không? Mong nhận được tư vấn của anh chị sớm nhất có thể. Cấp cứu có cần xin giấy chuyển tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về: Cấp cứu có cần xin giấy chuyển tuyến; Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục khám chữa bệnh BHYT:

Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

5. Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo Mẫu số 6 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị.

Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu số 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.”

Cấp cứu có cần xin giấy chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó,  trường hợp cấp cứu có thể đi khám chữa bệnh ở bất kỳ bệnh viện nào vẫn được coi như khám chữa bệnh đúng tuyến. Khi hết giai đoạn cấp cứu thì tùy vào tình trạng bệnh tình của con bạn mà bệnh viện sẽ chuyển con bạn sang cơ sở khám chữa bệnh khác phù hợp hoặc giữ lại điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên dù thuộc trường hợp nào thì con bạn vẫn được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến và được hưởng mức chi trả tối đa của bảo hiểm y tế.

Tóm lại, bác sỹ trả lời với bạn như vậy là trái quy định của pháp luật, bạn không cần quay về nơi khám, chữa bệnh ban đầu để xin giấy chuyển tuyến mà con bạn vẫn được hưởng quyền lợi tối đa của bảo hiểm y tế. Và để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể yêu cầu gặp Giám đốc bệnh viện hoặc giám định viên bảo hiểm y tế.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: 

Trẻ em dưới 6 tuổi cấp cứu tại bệnh viện thì được chi trả thế nào?

Điều trị sau cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Cấp cứu có cần xin giấy chuyển tuyến; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi