Cấp cứu có cần xin giấy chuyển tuyến không?

Cấp cứu có cần xin giấy chuyển tuyến không?

Hôm qua con tôi không may bị tai nạn và được mọi người đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu, trong hồ sơ bệnh án có ghi là cấp cứu nhưng không qua nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT. Bác sĩ bảo trường hợp của con tôi được BHYT chi trả như đi đúng tuyến đối với giai đoạn cấp cứu; hết giai đoạn cấp cứu thì phải quay về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu xin giấy chuyển tuyến, nếu không thì chỉ được bảo hiểm y tế thanh toán với mức trái tuyến. Bác sĩ trả lời như vậy có đúng quy định của luật không? Mong nhận được tư vấn của anh chị sớm nhất có thể. Cấp cứuTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về thủ tục khám chữa bệnh BHYT:

Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở y tế làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh như trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến quy định.”

Cấp cứu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, trường hợp cấp cứu có thể đi khám chữa bệnh ở bất kỳ bệnh viện nào vẫn được coi như khám chữa bệnh đúng tuyến. Khi hết giai đoạn cấp cứu thì tùy vào tình trạng bệnh tình của con bạn mà bệnh viện sẽ chuyển con bạn sang cơ sở khám chữa bệnh khác phù hợp hoặc giữ lại điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên dù thuộc trường hợp nào thì con bạn vẫn được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến và được hưởng mức chi trả tối đa của bảo hiểm y tế.

Tóm lại, bác sỹ trả lời với bạn như vậy là trái quy định của pháp luật, bạn không cần quay về nơi khám, chữa bệnh ban đầu để xin giấy chuyển tuyến mà con bạn vẫn được hưởng quyền lợi tối đa của bảo hiểm y tế. Và để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể yêu cầu gặp Giám đốc bệnh viện hoặc giám định viên bảo hiểm y tế.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Điều trị sau cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi