Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến tỉnh được hưởng BHYT như thế nào?

Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến tỉnh được hưởng BHYT như thế nào?

Tôi có đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện Thống Nhất. Hôm vừa rồi tôi bị rối loạn tiền đình và bị ngất, tôi được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Nhân Dân 115 ( tại Bệnh viện này gần nhà hơn bệnh viện Thống Nhất). Tôi muốn hỏi khi tôi đi cấp cứu tại bệnh viện Nhân dân 115 (bệnh viện tuyến tỉnh) tôi sẽ được hưởng BHYT như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!


 Cấp cứu tại bệnh việnTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến tỉnh được hưởng BHYT như thế nào; Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

” 4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.” 

Trong trường hợp của bạn, bạn có nói là bị choáng ngất và được đưa đi cấp cứu nhưng không nói rõ có được bác sĩ xác nhận là trường hợp cấp cứu không nên chúng tôi chia thành hai trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1: Bạn được bác sĩ xác nhận là tình trạng cấp cứu

Khi được xác định là tình trạng cấp cứu thì bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh của theo đối tượng tham gia bảo hiểm của bạn.

+ Trường hợp 2: Bác sĩ không xác nhận là cấp cứu.

Trong trường hợp này bạn thuộc trường hợp khám trái tuyến tỉnh và hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh của giá trị thẻ bảo hiểm theo điểm b, Khoản 3, Điều 22 sửa đổi theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Cấp cứu tại bệnh viện

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

– Nếu bạn được bác sĩ xác nhận là tình trạng cấp cứu bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh của giá trị thẻ BHYT.

– Nếu bạn không được bác sĩ xác nhận là tình trạng cấp cứu bạn sẽ được hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh của giá trị thẻ BHYT theo đối tượng tham gia bảo hiểm của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng chi phí vận chuyển cho đối tượng hộ nghèo đi cấp cứu

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi cấp cứu ở bệnh viện trái tuyến

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi