Chế độ ốm đau khi do lỗi của người lao động

Chế độ ốm đau khi do lỗi của người lao động

Tôi mới ký hợp đồng lao động và đóng BHXH bắt đầu từ tháng 8/2016. Nhưng do bất cẩn nên tôi bị ngã xe phải vào viện điều trị 5 ngày. Vậy có được hưởng chế độ ốm đau khi do lỗi của người lao động không? Mức hưởng thế nào?lỗi của người lao độngTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn: Chế độ ốm đau khi do lỗi của người lao động, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:  

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Theo quy định trên, người lao động được hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội bắt buộc khi ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động, không phải do tự hủy hoại sức khỏe hoặc sử dụng các chất kích thích phải nghỉ việc và phải có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

Như vậy, khi có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền, bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Về mức hưởng chế độ ốm đau:

Điều Khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về cách tính chế độ ốm như sau:

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó”.

lỗi của người lao động

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, mức hưởng chế độ ốm đau của bạn được tính như sau:

Mức hưởng = (Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng 8 năm 2016)/24 ngày x 5 ngày nghỉ x 75%.

Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau trong một năm?

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chế độ ốm đau khi do lỗi của người lao động. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button