-->

Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau ngắn ngày

Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau ngắn ngày

Cho tôi hỏi tôi đã nghỉ hưởng chế độ ốm đau hết thời gian là 30 ngày trong một năm, vậy điều kiện để tôi hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau là gì? Tư vấn bảo hiểm xã hội:nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về điều kiện nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau như sau:

“1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.”

Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp làm việc trong điều kiện bình thường được quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội”.
nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ 30 ngày trở lên trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Trường hợp này đã nghỉ hưởng chế độ ốm đau hết thời gian là 30 ngày trong một năm nên sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau.

Nếu muốn biết về nghỉ dưỡng sức sau ốm đau thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo lương thử việc hay lương chính thức

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi