Chế độ tai nạn lao động của đối tượng chưa có hợp đồng lao động

Chế độ tai nạn lao động của đối tượng chưa có hợp đồng lao động

Cho mình hỏi về chế độ tai nạn lao động của đối tượng chưa có hợp đồng lao động. Mình làm hành chính văn phòng nhưng do thiếu người nên sếp bảo mình đi giao hàng cho khách. Trên đường về công ty thì bị ô tô đụng phải. Mình được khám và chẩn đoán là chấn thương phần mềm gối trái và 2 ngón tay trái. Mình làm việc ở công ty 4 tháng được ký HĐLĐ 3 năm nhưng công ty chưa ký. Như vậy trường hợp của mình thì công ty có cần bồi thường gì cho mình không ạ? Và những ngày nghỉ dưỡng thương thì công ty có phải trả lương?Chưa có hợp đồng lao độngTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Chế độ tai nạn lao động của đối tượng chưa có hợp đồng lao động; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ khoản 1, 4 Điều 39 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động:

“1. Trường hợp người lao động bị tai nạn lao động khi thực hiện nhiệm vụ hoặc tuân theo sự điều hành của người sử dụng lao động ở ngoài phạm vi cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, nếu do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn, thì người sử dụng lao động vẫn phải bồi thường cho người lao động theo quy định tại khoản 4 Điều 38 của Luật này.

4. Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy định tại Điều 38 của Luật này, người sử dụng lao động phải trả khoản tiền tương ứng với chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Mục 3 Chương này khi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên, trường hợp không thống nhất thì thực hiện theo yêu cầu của người lao động.”

Theo đó, khi bạn thực hiện nghĩa vụ giao hàng do sự phân công của Giám đốc và không may bị tai nạn trên đường đi nên bạn vẫn được hưởng chế độ tai nạn lao động khi đáp ứng các điều kiện tại Khoản 1 Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015.

Ngoài ra, theo quy định trên tuy chưa có hợp đồng lao động và không đóng bảo hiểm tai nạn lao động. Nhưng công ty vẫn có trách nhiệm phải bồi thường cho NLĐ theo quy định. Ngoài ra, NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được chi trả khoản tiền tương ứng với chế độ bảo hiểm tai nạn lao động. Theo thỏa thuận của các bên có thể nhận một lần hoặc hằng tháng; trường hợp không thống nhất thì thực hiện theo yêu cầu của NLĐ.

Chưa có hợp đồng lao động

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Khi đó, bạn sẽ được hưởng các chế độ sau:

+) Trách nhiệm của công ty đối với bạn: Căn cứ Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015:

– Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu kịp thời đến khi điều trị ổn định cho người lao động. 

– Trả chi phí giám định mức độ suy giảm khả năng lao động khi suy giảm dưới 5% khả năng lao động do người sử dụng lao động giới thiệu;

– Trả nguyên lương trong thời gian điều trị;

– Bồi thường cho người lao động (kể cả khi có lỗi của người lao động). Mức hưởng của bạn phụ thuộc vào mức suy giảm khả năng lao động:

+ Nếu bạn bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động bạn được hưởng ít nhất 1,5 tháng tiền lương; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

+ Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì bạn được hưởng ít nhất 30 tháng tiền lương.

+) Chế độ tai nạn lao động do công ty chi trả:

Dựa vào mức suy giảm khả năng lao động của bạn bạn có thể thỏa thuận với bên công ty để được hưởng chi trả khoản tiền tương ứng với chế độ bảo hiểm tai nạn lao động:

– Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần. Cách tính mức hưởng cụ thể thực hiện theo Điều 48 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015.

– Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng. Cách tính mức hưởng cụ thể thực hiện theo Điều 49 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hồ sơ giải quyết chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn giao thông

Hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng có được cấp BHYT

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ tai nạn lao động của đối tượng chưa có hợp đồng lao động. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi