Chế độ tuất cho thân nhân cán bộ xã nghỉ việc theo Quyết định 130/CP

Chế độ tuất cho thân nhân cán bộ xã nghỉ việc

Xin chào anh chị tư vấn, tôi muốn tư vấn về chế độ tuất cho thân nhân cán bộ xã nghỉ việc. Cán bộ xã nghỉ việc theo Quyết định 130/CP; Quyết định 111/HĐBT. Khi cán bộ xã chết, thân nhân ngoài chế độ mai táng phí thì có được hưởng chế độ tuất không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Chế độ tuất cho thân nhân cán bộ xãTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Trường hợp về chế độ tuất cho thân nhân cán bộ xã nghỉ việc; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về chế độ cho các bộ xã nghỉ việc theo Quyết định 130/CP:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 16 Nghị định 92/2009/NĐ-CP:

“Điều 16. Giải quyết tồn tại

1. Cán bộ xã già yếu, nghỉ việc theo Quyết định số 130/CP ngày 30 tháng 6 năm 1975 của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111/HĐBT ngày 13 tháng 10 năm 1981 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) được điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng khi nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu chung; được chuyển trợ cấp đến nơi ở mới hợp pháp; khi từ trần thì người lo mai táng được nhận tiền mai táng phí bằng 10 tháng mức lương tối thiểu chung.

Trường hợp cán bộ xã già yếu, nghỉ việc bị tạm dừng hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng trong thời gian chấp hành hình phạt tù, nay có đơn đề nghị kèm theo bản sao giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, giải quyết để tiếp tục hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.”

Như vậy,  cán bộ xã nghỉ việc theo Quyết định 130/CP và Quyết định 111/HĐBT chết; thân nhân của cán bộ xã sẽ được hưởng mai táng phí. Mức mai táng phí bằng 10 lần mức lương tối thiểu chung, tương đương 12.100.000 đồng. 

Trong trường hợp của bạn: cán bộ xã nghỉ việc theo Quyết định 130/CP. Khi người đó chết, thân nhân của họ sẽ được nhận chế độ mai táng phí. Còn đối với chế độ tuất; pháp luật không có quy định nên gia đình của người đó không được nhận chế độ tuất cho thân nhân các bộ xã nghỉ việc chết.

Chế độ tuất cho thân nhân cán bộ xãTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, trong trường hợp cán bộ xã nghỉ việc hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 130/CP và Quyết định 111/HĐBT chết thì gia đình chỉ được nhận mai táng phí, không được nhận chế độ tuất. Bởi đây không phải là người hưởng lương hưu theo chế độ hưu trí, khi chết thân nhân không thuộc diện  hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chế độ tuất cho thân nhân cán bộ xã nghỉ việc.

Ngoài ra còn tham khảo thêm tại các bài viết:

Mai táng phí cho cán bộ xã đã nghỉ việc qua đời

Thời hạn thân nhân nộp hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng phí

Nếu còn vấn đề thắc mắc về chế độ tuất cho thân nhân cán bộ xã nghỉ việc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay