Chồng đóng BHXH thì vợ có được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con?

Chồng đóng BHXH thì vợ có được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con

Mình đang có 1 số vướng mắc muốn được bên bạn tư vấn giúp. Mình mới được 1 số người bạn mách rằng có “chế độ thai sản của chồng” khi vợ sinh con sau ngày 1/1/2016. Mình mới sinh bé hôm 22/7/2016 vừa rồi. Và trong gia đình mình chỉ có ông xã tham gia bảo hiểm xã hội đóng tại công ty cổ phần thực phẩm Á châu. Cụ thể anh ấy làm nhân viên bán hàng (tiếp thị hay sale) của công ty. Và bắt đầu làm cũng như được tham gia bảo hiểm từ tháng 2 năm 2015. Với mức lương cơ bản là hơn 3 triệu/tháng. Vậy cho mình hỏi mình sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con bao nhiêu tiền?

Để được công ty hỗ trợ mình sẽ phải gọi về bộ phận nào của công ty? Và cần những thủ tục gì ạ? Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất! Chân thành cảm ơn!hưởng trợ cấp một lầnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn: Chồng đóng BHXH thì vợ có được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con, chúng tôi Tổng đài tư vấn như sau:

Tại Khoản 1,2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Vậy nên, bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Bên cạnh đó, tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức trợ cấp một lần khi sinh con như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Như vậy:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không đóng bảo hiểm xã hội nên bạn sẽ không được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con. Tuy nhiên,căn cứ Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con”.

Theo quy định trên, chồng bạn đóng bảo hiểm xã hội từ 2/2015 đến tháng bạn sinh là 7/2016 được 18 tháng nên chồng bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con.

Do đó:

Khi bạn sinh con thì chồng bạn sẽ được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở, lương cơ sở tại thời điểm vợ bạn sinh là 1.210.000 đồng. Do đó, với mỗi con thì mức hưởng sẽ là 2 x 1.210.000 = 2.420.000 đồng

Về hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con: 

Căn cứ Khoản 2, Khoản 7 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng bao gồm:

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

hưởng trợ cấp một lần

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

2.2. Ngoài hồ sơ nêu tại Điểm 2.1 trên, có thêm:

2.2.1. Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

…………………

7. Hồ sơ trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam (trong trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH) như quy định tại Điểm 2.1, Tiết 2.2.1 Điểm 2.2 Khoản 2 Điều này”

Như vậy , chồng chị chuẩn bị giấy tờ bao gồm:

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con có chứng thực;

– Bản photo chứng minh thư của bạn có chứng thực.

Để được hưởng quyền lợi trợ cấp một lần khi sinh con đối với lao động nam thì chồng bạn cần nộp những giấy tờ trên cho công ty để được giải quyết.

Tóm lại:

Bạn không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con cũng như trợ cấp một lần, tuy nhiên chồng bạn được hưởng trợ cấp 2.420.000 đồng cho mỗi con sau khi nộp đầy đủ những giấy tờ trên nộp cho công ty.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Không nghỉ khi vợ sinh có được hưởng chế độ gì không?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chồng đóng BHXH thì vợ có được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con. Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button