19006172

Có được hưởng BHXH một lần khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Có được hưởng BHXH một lần khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Có được hưởng BHXH một lần khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không? Tôi vẫn thường nghe nói khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sẽ chỉ đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Như vậy nghĩa là chỉ được nhận lương hưu và khi chết có trợ cấp chứ sẽ không được hưởng bảo hiểm một lần đúng không ạ? Tôi cảm ơn nhiều ạ!Khi tham gia bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấnVới trường hợp Có được hưởng BHXH một lần khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không? của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

“Điều 6. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Khoản 1 Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội, Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22 tháng 6 năm 2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động và Điều 7 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP”.

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/NQ-QH13 như sau:

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Theo quy định trên, người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì vẫn được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Khi tham gia bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể được hưởng BHXH một lần khi đóng BHXH tự nguyện và thỏa mãn điều kiện trên và làm hồ sơ gửi tới cơ quan bảo hiểm cấp huyện nơi mình thường trú hoặc cư trú.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được hưởng BHXH một lần khi đóng bảo hiểm tự nguyện hay không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi tham gia BHXH dưới 1 năm

Hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vướng mắc về vấn đề Có được hưởng BHXH một lần khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam