Có được hưởng BHYT khi thẻ BHYT bị thiếu thông tin?

Có được hưởng BHYT khi thẻ BHYT bị thiếu thông tin?

Có được hưởng BHYT khi thẻ BHYT bị thiếu thông tin? Em là đối tượng sinh viên đang học tại trường công an. Nhà nước có chính sách là cho thân nhân sinh viên các trường được hưởng bảo hiểm y tế. Nhưng thẻ của bố mẹ em không có ngày tháng sinh chỉ có năm sinh. Bố mẹ em có cầm thẻ bảo hiểm đi khám nhưng ở đó không chấp nhận đề nghị phải có đầy đủ ngày tháng mới khám trong khi những nơi khác vẫn khám được. Vậy em thắc mắc trong luật bảo hiểm y tế có cần đủ cả ngày tháng năm sinh mới khám chữa bệnh không hay chỉ năm sinh vẫn được khám và hưởng BHYT.thẻ BHYT bị thiếu thông tinTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Với câu hỏi có được hưởng BHYT khi thẻ BHYT bị thiếu thông tin. Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư liên tịch số 09/2015/TTLT-BCA-BYT-BTChướng dẫn thực hiện BHYT đối với người lao động, học sinh, sinh viên và thân nhân sĩ quan hạ sĩ quan, chiến sĩ trong công an nhân dân quy định như sau:

“Điều 6. Cấp thẻ, mẫu thẻ, mã số, giá trị, thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

2. Mu thẻ bảo hiểm y tế, mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế thực hiện theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”

Như vậy, bố mẹ bạn thuộc đối tượng thân nhân của sĩ quan thì mẫu thẻ bảo hiểm y tế và mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế của bố mẹ bạn phải thực hiện theo quy định của bảo hiểm xã hội.

Mặt khác, theo Điểm 1.3 Khoản 1 Điều 3 Quyết định 1313/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tếquy định như sau:

“Điều 3. Thông tin in trên phôi thẻ BHYT khi phát hành cho người sử dụng gồm:

1. Tiêu thức quản lý người tham gia BHYT.

1.3. Ngày sinh: ghi ngày, tháng, năm sinh của người tham gia BHYT theo hồ sơ đăng ký tham gia BHYT.”

Như vậy, trên thẻ bảo hiểm y tế sẽ phải ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh của người tham gia. Trường hợp thẻ của bố mẹ bạn chỉ ghi năm sinh mà hồ sơ đăng ký tham gia BHYT hay giấy tờ chứng minh nhân thân có đầy đủ ngày,tháng,năm sinh là không đúng quy định pháp luật.

thẻ BHYT bị thiếu thông tin

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, căn cứ quy định Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo him y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Như vậy, khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT và một loại giấy tờ chứng minh nhân thân ( chứng minh nhân dân ). Khi đó thông tin ngày,tháng,năm sinh trên thẻ BHYT không đúng với chứng minh nhân dân thì sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Do đó, để được đảm bảo quyền lợi của mình thì bố mẹ bạn có thể làm thủ tục đổi thẻ BHYT bị thiếu thông tin.

Trên đây là giải đáp cho trường hợp thẻ BHYT bị thiếu thông tin.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Khám chữa bệnh khi sai thông tin trên thẻ BHYT

Quyền lợi khi sai thông tin trên thẻ BHYT

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về thẻ BHYT bị thiếu thông tin, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button